9 bước thần thánh để du học Nhật Bản thành công

Để rời Việt Nam sang nước ngoài học tập và sinh hoạt thì cần phải định rõ mục tiêu của bản thân và có tính độc lập cao. Bao giờ thì đi du học, lựa chọn trường nào, tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu gì, sau khi học xong thì làm gì là những điều bạn cần phải cân nhắc dựa theo tình hình thực tế và năng lực của bản thân, chọn ra phương thức du học nào phù hợp nhất là điều hết sức quan trọng. Cũng đi du học giống như mọi người hay đi du học vì được người khác tư vấn không phải là cách suy nghĩ tốt nhất đối với bạn. Để tập hợp những thông tin liên quan đến du học, bạn cần phải hiểu rõ mình muốn gì, có cách nhìn rộng để chọn phương thức du học nào hợp với mình nhất.

Để có được những thông tin cụ thể và chính xác hơn thì bạn cần phải có năng lực ngoại ngữ (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh). Để thu thập được những thông tin bằng tiếng nước ngoài trước khi đi du học có thể là khó khăn nhưng bắt đầu từ thời điểm đó bạn đã bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho mình, điều đó là hết sức cần thiết cho cuộc sống sau này khi đi du học. Ở bài viết này HIMAWARI sẽ hướng dẫn các bạn quy trình du học Nhật Bản thông qua 9 bước chính và 3 bước phụ sau đây:

9 Bước chính để đi du học Nhật Bản thành công

Bước 1: Học tiếng Nhật
Đến học tập tại bất cứ quốc gia nào, bạn cũng nên thông thuộc ngôn ngữ. Để học tập tại Nhật Bản bạn cần phải có 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật (Bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia thành 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4 và N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học.

Thông thường nếu bạn học chương trình cấp tốc (Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 3 tiếng) thì trong khoảng 3 tháng (Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn hoàn toàn có thể đi du học nếu có cấp độ N5, học tầm 6 tháng (hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn sẽ thi đỗ được N4. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ du học Nhật Bản thì bạn chỉ cần đạt cấp độ N5.

Bước 2: Xác định thời điểm du học
Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10

– Kỳ tuyển sinh chính: Tháng 4 và tháng 10
– Kỳ tuyển sinh phụ: Tháng 1 và tháng 7

Thời điểm du học Nhật Bản của 4 kỳ trong bảng dưới đây:9 bước thần thánh để du học Nhật Bản 2019 thành công

Bước 3: Chọn trường Nhật Ngữ học tại Nhật Bản
Có rất nhiều các bạn học sinh cho rằng “Học ở Nhật thì học ở đâu cũng được, cứ vào được tính sau”, đây là 1 quan điểm rất sai lầm. Có nhiều trường hợp vào rồi mới nhận thấy trường không tốt, không phù hợp với bản thân, những ngành mình thích thì không được học. Vừa lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

– Lĩnh vực bạn muốn học sau này: Bạn muốn theo học lĩnh vực gì? Định hướng phát triển của bạn sau này như thế nào? Có triển vọng nghề nghiệp tốt không?

– Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân bạn. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như bạn mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau.

Bước 4: Lựa chọn hình thức apply hồ sơ du học
Các bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

– Nhờ trung tâm tư vấn du học
– Tự mình apply hồ sơ
– Nhờ người thân, bạn bè đang ở Nhật

Hầu hết các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hỗ trợ hướng dẫn giải đáp và hồ sơ cho học sinh. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất với học sinh Việt Nam là năng lực ngoại ngữ dẫn đến quá trình làm việc với trường có thể gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản yêu cầu tương đối khắt khe về hồ sơ xin COE trong khi giấy tờ cá nhân ở Việt Nam thường có rất nhiều lỗi về tính Logic và hợp lý. Đây chính là lý do mà các trung tâm tư vấn du học sẽ phù hợp với các bạn hơn, vì họ nắm rõ quy trình du học và hướng dẫn xử lý, sắp xếp giấy tờ cho phù hợp

Việc lựa chọn hình thức apply nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và kỳ vọng của học sinh với bộ hồ sơ của mình. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể  lựa chọn tự apply hoặc nhờ người thân có kinh nghiệm. Nếu không có nhiều thời gian và muốn đảm bảo tỉ lệ đậu COE, các bạn nên chọn các công ty tư vấn du học uy tín.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
Trong quy trình du học Nhật Bản, bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng. Bước này chính là bước quyết định đến việc bạn có được đi du học Nhật Bản hay không? Hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Các giấy tờ liên quan đến cá nhân

– Giấy khai sinh

– Bằng tốt nghiệp bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có) là bản gốc

– Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (bản gốc)

– Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng)

– Sổ hộ khẩu (bản công chứng)

– 15 ảnh 3×4

– Hộ chiếu (nếu có)

– Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có)

– Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính

– Đơn cảm kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em,… hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình )

– Giấy chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (02 bản công chứng)

Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (những giấy tờ đã có song ngữ Việt Anh thì không cần dịch)

Bước 6: Trả lời điện thoại từ cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
Một bước cũng khá quan trọng trong quá trình du học Nhật Bản là trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã đăng ký và cung cấp khi nộp hồ sơ du học. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ du học của bạn.

Bước 7: Nhận giấy phép nhật học (COA) tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí
Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Chi tiết về thủ tục nộp học phí như sau:
Theo quy trình du học Nhật Bản, sau khi bạn nhận được giấy nhập học và giấy báo học phí (INVOICE), bạn sẽ photo những giấy tờ đó, đồng thời mang theo hộ chiếu tới ngân hàng để chuyển khoản số tiền học phí sang cho trường tại Nhật. Số tiền đóng cho trường sẽ tính bằng tiền Yên Nhật, nên bạn có thể dùng tiền yên chuyển cho trường hoặc mang tiền Việt, tiền Đô la tới Ngân hàng và nộp theo tỷ giá Yên thời điểm bạn chuyển tiền.

Nếu các bạn ngại về thủ tục này, có thể nhờ Himawari làm hộ và gửi thông báo về cho bạn đã đóng tiền học phí sang trường.

Bước 8: Xin Visa đi du học Nhật Bản

Nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản
Để nhập cảnh vào Nhật Bản bạn cần phải xin Visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản:

– Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM phụ trách nhận hồ sơ xin Visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lăc, Phú Yên trở vào

– Đối với những người  sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc xin vui lòng nộp hồ sơ xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp Visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin Visa du học Nhật Bản (Tất cả đều ghi bằng tiếng Anh)

Hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản bao gồm:

– Hộ chiếu
– Đơn xin Visa (Đơn xin Visa phải ghi rõ ngày xin Visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu)
– Hình 4,5cm x 4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại
– Giấy tư cách lưu trú (COE)

Phỏng vấn với Đại sứ quán
Sau khi nộp hồ sơ xin Visa du học, Đại sứ quán có thể sẽ yêu cầu ứng viên đến văn phòng Đại sứ quán để phỏng vấn. Mục đích của cuộc phỏng vấn là để chắc chắn hơn nữa về mục tiêu và năng lực học tập của bạn. Toàn bộc ác câu hỏi đều được đưa ra bằng tiếng Nhật. hầu hết các ứng viên trượt Visa du học Nhật bản đều do tiếng Nhật chưa đủ. Do vậy, việc học tiếng Nhật đều đặn và nghiêm túc tại Việt Nam trước khi đi du học là vô cùng quan trọng.

Bước 9: Đặt vé máy bay và hoàn thành thủ tục nhập học
Bước cuối cùng trong quá trình du học Nhật Bản chính là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập học cho sinh viên quốc tế. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đến Nhật theo đúng lịch trình trường đã thông báo. Tuy nhiên, thời gian gần đây Himawari đã chứng kiến rất nhiều trường hợp du học sinh nhập học muộn do kết quả Visa bị muộn. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ và lên kế hoạch thời gian thực hiện từng bước là vô cùng quan trọng. nó giúp bạn có thể chủ động thời gian làm hồ sơ du học mà không ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân.

Trên đây là 9 bước giúp các bạn định hình con đường du học Nhật Bản từ quá trình bắt đầu nghe tư vấn, hoàn thiện hồ sơ đến khi các bạn học sinh chọn được chương trình học phù hợp hơn. Để được tư vấn chi tiết về chi phí du học, chọn trường lớp, khu vực sinh sốt và đầy đủ, liên hệ với tour guide của bạn ngay khi xuống xe để tránh bị bỡ ngỡ.
Mọi thông tin liên liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ HIMAWARI
Hotline: 0983 745 111
Email: duhochhd@gmail.com
Facebook: Du học Quốc tế Himawari
Website: Himawari.vn

0983745111