Du học Đức: Hướng dẫn chi tiết từ A-Z, điều kiện, quy trình

Bạn mong muốn có cơ hội du học Đức , bạn muốn học tập và sinh sống trong một đt nước có nền giáo dục hiện đại nhất thế giới, cũng như có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và còn người tại xứ sở này. Song bạn lại đang lo lắng về vấn đề thủ tục, điều kiện và thông tin như thế nào đ có cơ hội trở thành một du học sinh Đức. Cũng như ngày nay thông tin về du học ngày càng trở nên tràn lan và không được kiểm chứng dẫn đến các bạn trở nên hoang mang và bấn loạn.

Chính vì vậy mà dưi đây là bài viết giải đáp tất cả các thông tin, điều kiện cũng như h sơ về du học Đức mới nhất  chính thống mà chúng mình đưa ra, nhằm giúp các bạn hiểu rõ cũng như có một quá trình chuẩn bị đy đ để sẵn sàng chinh phục ưc mơ đt chân đến đt nưc được mệnh danh là “ Trái tim của Châu Âu” nhé

Du học Đc – nơi được mệnh danh là trái tim của Châu Âu

I. Lí do nên du học Đức

1.1 Miễn 100% học phí

Hầu hết các trường đại học Đc đều không thu học phí của sinh viên nên dù gia đình bạn không có điều kiện cho lắm thì bạn vẫn có thể đi du hc Đức. Việc miễn học phí cho sinh viên nhằm khuyến khích các bạn đi hc đại học dù không có khả năng tài chánh và đảm bảo tạo cơ hội giáo dục bình đng cho người dân.

1.2 Không giới hạn sốợng

Hiện nay, nưc Đc đang mở cửa cho các du học sinh nước ngoài với các chương trình học miễn phí, trong đó có Việt Nam. Dù ở đồng bằng hay miền núi, vùng sâu vùng xa hay hải đảo bạn đều có thể đăng ký nộp hồ sơ du học nghề Đức. Trong độ tuổi 18 – 33, nếu bạn đ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề.

Đức có nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới nên thu hút rất nhiều du học sinh của nhiều quốc gia

1.3 Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nưc ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mi xong. Có ngưi thi không được 1-2 môn phải chuyển ngành học lại từ đu. Có người phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…

Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

1.4  Cơ hi đnh cư vĩnh viễn

Sau 2 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục đnh cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đt nưc đng đầu Châu Âu.

1.5 Tỷ lệ đậu visa 100%

Đến nay, IECS chưa có trường hợp nào du học nghề Đc mà không xin được Visa. Mọi hợp đồng lí thuyết, thực hành tại viện đu được xin trực tiếp (đy đủ chữ ký, đóng mộc của hiệu trưởng và viện trưởng). Nếu bạn đáp ng đ điều kiện mà IECS tư vấn, 100% bạn sẽ đưc đi du học nghề ở Đức

II.  Chi phí du học Đức

2.1 Phí chuẩn bị tại Việt Nam

Trước khi bắt đu đt chân đến Đc để hiện thực hóa hành trình du học Đức của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ mức chi phí du học Đức cần chi khi ở Việt Nam như sau:

 • Chi phí cho kỳ thi thẩm tra APS

Chi phí thẩm tra APS là giấy chứng nhận sau khi bạn hoàn thành kỳ thi thẩm tra để chứng minh liệu rằng bạn đ điều kiện để du học Đc hay không. Đây là giấy chứng nhận có hiệu lực vĩnh viễn, bạn có giấy chứng nhận này đồng nghĩa bạn đ hoàn toàn điều kiện đ sang Đức.

Nhóm 1: 

– Sinh viên muốn học Đại Học tại Đức: Các bạn vừa tốt nghiệp THPT, các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp đại học và các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam

–  150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên

–  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

Nhóm 2:

-Sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn học thạc sĩ, học văn bằng hai, hoặc tham gia các khóa đào to sau đại học

–  250 USD  cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên

–  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

Nhóm 3:

-Sinh viên các ngành liên quan đến Nghệ Thuật

–  150 USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên

–  20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo

– Phí này chuyển qua tài khoảng Vietcombank theo số tài khoản quy định, chi phí mỗi lần chuyển tiền khoảng 2,2 USD

 • Chi phí cho kỳ thi TestAS

TestAS là bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực của sinh viên khi tham gia du học Đc cho chương trình đại học. Chi phí này khoảng 90 Euro/ lần. Tuy nhiên nếu bạn du học Đc chương trình học nghề thì không cần phải mất khoảng chi này, vì nó không cần thiết.

 • Chi phí xin cấp Visa

Từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, Visa Đc được cấp qua đơn vị trung gian ủy quyền thay vì cấp trực tiếp tại Đại sứ quán Đc như trưc đây. Chi phí cấp visa khoảng 75 Euro, phí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Euro, phí thông báo tin nhắn cho khách hàng khoảng 60.000 đồng, chi phí vận chuyển kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,…

 • Chi phí cho việc mở tài khoản ngân hàng

Đây là khoản chi phí bắt buộc mà một bạn sinh viên cần có để hoàn thất thủ tục chứng minh tài chính của mình. Có hai ngân hàng ở Việt Nam cho bạn lựa chọn để mở tài khoản là tại Đc đó là ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank.

Tuy nhên nhiều bạn sinh viên sẽ chọn ngân hàng Vietinbank đây là chi nhánh ngân hàng duy nhất của Việt Nam có mặt ở Đức nên sẽ thuận lợi hơn. Mức chi phí mở tài khoản khoảng 155 Euro. Sau khi có tài khoảng ngân hàng, bạn cần nập tiền vào tài khoản của mình để chứng minh năng lực tài chính có thể trang trải cho việc học ở Đức. Mức chi phí này khoảng 10.236 Euro.

 • Chi phí cho thư mời nhập học

Sau khi hoàn tất hồ sơ nhập học, các bạn phải nộp hồ sơ cho đơn vị trung gian, sau đó đơn vị sẽ gửi sang Đc. Trưng đại học bên Đức sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học nếu bạn đt các điều kiện theo quy định. Lúc này bạn sẽ đóng một khoảng phí nhận hồ sơ còn gọi là Uni assist, mức phí tham gia khoảng 75 euro/ bộ cho bộ đầu tiên, bộ hồ sơ tiếp theo giàm còn 35 Euro/bộ.

 • Chi phí dịch thuật, chứng từ tại Việt Nam

Ngoài ra bạn cũng cần tốn thêm một khoản chi phí nhỏ để chuẩn bị chứng từ, giấy tờ dịch thuật sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh khác, chi phí công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Thông thường phí dịch thuật: 120.000 VNĐ/t đầu tiên (các tờ sau là 20.000 VNĐ/tờ). Phí công chứng: 20.000 VNĐ/con dấu. Ngoài ra cũng cần một số chi phí phát sinh khác tùy theo yêu cầu của trưng như phí khám sức khỏe, phí đi lại di chuyển,…

 • Chi phí học tiếng Đức/tiếng Anh

Đối với các bạn chọn học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đc thì không cần hoàn tất chứng chỉ tiếng Đc. Khi đó chứng chỉ tiếng Anh Ielts của bạn tối thiểu là 6.0 hoặc Toefl tối thiểu 5.0 là được. Chi phí thi Ielts là 4.750.000 VND, chi phí thi Toefl là 4.000.000 VND.

Nếu bạn chưa học Ielts hoặc Toefl thì cần phải chọn nơi hc để nhanh chóng có chứng chỉ và chi phí tùy trung tâm cũng như trình độ bạn đang có. Nếu bạn chọn chương trình học tiếng Đức thì bạn cần chứng chỉ B1 mới đ điều kiện xin Visa du học. Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam dao đng trên dưới 10 triệu VNĐ/cp độ.

2.2 Học phí tại Đức

Khi chọn du học Đc, điều lợi đầu tiên bạn nhận thấy là không cần chi trả học phí. Điều này rất khó xảy ra với các nưc Châu Âu khác như Anh, Pháp… Từ tháng 10/2014, hầu hết tất cả các chương trình học bậc cử nhân ở Đc được miễn học phí cho các hệ thống trường công lập, chi phí được hỗ trợ hoàn toàn bởi nhà nước, chính phủ và các chính quyền liên bang.

Trong quá trình học bạn chỉ cần chi trả một số ít phí về tài liệu học tập hoặc các khoản sinh hoạt trong trưng khác như chi phí quản lý, chi phí sử dụng nhà ăn, ký túc xá, vé xe sinh viên dao động khoảng €150 đến €250.

Chi phí du học Đức của bạn sẽ được giảm đi một phần nếu bạn chọn học bậc cử nhân ở đây, thông thưng trưc đây nếu đóng học phí thì chi phí đó là khoảng €500/ học kì. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở các trưng đại học tỉnh lẻ, hoặc trưng tư Đức thì bạn cũng phải đóng học phí, và mức học phí tùy theo chính sách của mỗi trường.

Một số trưng tư thục có mức học phí khoảng €20000/năm học. Nếu bạn du học Đc sau đại học cho chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, thì học phí vẫn đóng bình thường nhé.

2.3 Phí sinh hoạt tại Đức

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức tuỳ vào từng bang khác nhau mà chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức tuỳ vào từng bang khác nhau mà chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ nếu bạn chọn sống tại các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München thì chi phí cho nhà ở sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ.

Nhà ở tại các bang Tây Đức cũng có phần cao hơn so với các thành phố ở Đông Đức. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn mức lương của bạn được nhận khi học nghề hay sau khi tốt nghiệp dĩ nhiên cũng cao hơn. Ngoài ra cơ hội tìm việc làm thêm ở các thành phố lớn cũng dễ dàng hơn.

Mặc dù dù bạn học ở bang nào thì bạn cũng sẽ có những khoản chi bắt buộc như sau:

 • Sinh hoạt phí ở Đức (tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, sách vở, điện thoại,…)
 • Tiền học phí
 • Chi phí tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé xe theo kì học với giá ưu đãi)
 • Bảo hiểm y tế

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng như Sở Ngoại kiều tại Đức, Du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thi gian lưu trú, hiện nay tối thiểu là 861 EUR/ tháng. Trung bình một sinh viên nước ngoài du học tại Đức sẽ chi khoảng 850 EUR một tháng (theo study-in.de). Tuy nhiên, thực tế các bạn sinh viên Việt Nam sang Đức du học chỉ chi tiêu trung bình khoảng 500 – 700 EUR/ tháng.

III. Điều kiện để du học Đức

Đ có cơ hi đưc đào to trong môi trường chất lượng và tiên tiến và trải nghiệm cuộc sống ngưi phương tây như Đức thì các bạn trẻ cần thỏa mãn các yêu cầu của một du học sinh Đc. Sau đây là điều kiện du học   tại Đức mới nhất.

 • Điều kiện học dự bị: Học sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia với 6 môn thi Toán Văn Anh + tổ hợp thi Tự nhiên hoặc xã hội với tổng điểm tối thiểu 36 đim, không môn nào dưi 4 và trong đó 4 môn >= 6 đim, đ 1 trưng ĐH chính quy.
 •  Điều kiện học ĐH: hoàn thành 2 năm hoặc 4 kỳ học ĐH s vào năm nht ĐH Đức
 •  Điều kiện học Master: Tốt nghiệp ĐH chính quy tại Việt Nam với điểm gpa trên 7.0

IV. Du học đại học Đức bằng tiếng Đức

Tại Đức cũng như nhiu nước Châu Âu khác, Học đại học (học tại các Universität hay Hochschule) đưc coi là chương trình đào tạo cao cấp (higher education). Chỉ những người giỏi và mong muốn được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu (chủ yếu là lý luận), để phát triển thêm lên các bậc học cao hơn và phải có nguồn tài chính đảm bảo cho việc học thì mới lựa chọn con đường này.

Khi học đại học, bạn phải xác định mình sẽ phải tự học, tự nghiên cứu rất nhiều. Học đại học bên Đức không hề dễ dàng, nhất là với sinh viên Việt Nam, khi đã quen với phương pháp học tập thụ đng, ”ăn sẵn” ở nhà. Hơn nữa không phải sinh viên nào tại Đức cũng có thể cầm bằng tốt nghiệp ra trường, do chính sách “thắt chặt đầu ra” của chính phủc này đ đảm bảo uy tín đào tạo.

Bên cạnh đó, tính chất cạnh tranh nghể nghiệp của nhiều lĩnh vực khá cao, nên không ít sinh viên không tìm được công việc như ý muốn sau khi ra trường. Có thể thấy, thách thức là khá lớn đối với các du học sinh quốc tế.

V. Du học đại học Đức bằng tiếng Anh

c Đức nổi tiếng với những lâu đài trong truyện cổ tích, bia bằng kim loại lớn, rừng đen và lễ hội Oktoberfest,… nền văn hóa tuyệt vời hội nhập quốc tế. Ngưi dân Đức nổi tiếng thân thiện và luôn chào đón những bạn du học Đức bằng tiếng Anh, do đó dù bạn nói tiếng Anh trên đt nưc Đức cũng không phải là vấn đề to lớn quan trọng. Theo chia sẻ  của bạn du học sinh ở Đức Mel Hattie, thì hầu hết những dịch vụ ở Đc đều sử dụng bằng tiếng Anh thay vì tiếng Đức.

Một cuộc khảo sát năm 2012 của Ủy ban Châu Âu cho thấy Đức không chỉ là một cường quốc với nhiều dịch vụ tiếng Anh có sẵn ở các thành phố lớn, mà 50% ngưi Đức cảm thấy thoải mái khi nói tiếng Anh. Theo kinh nghiệm của bạn Mel Hattie, con số đó có xu hưng cao hơn trong giới trẻ và sinh viên Đức – những người bạn sẽ tương tác nhiều nhất trong thời gian du học.

VI. Học bổng du học Đức

Học bổng chính phủ Đức, hay còn gọi là DAAD – The German Academic Exchange Service cung cấp nhiều loại học bổng từ chính phủ dành cho nhiều bậc học khác nhau. Hiện tại học bổng chính phủ  Đức này có nhiều khóa như khoa học – kỹ thuật, ngôn ngữ, kinh tế, luật, nghệ thuật, thể thao, âm nhạc. Quy trình xét tuyển học bổng chính phủ Đức cũng rất khó khăn, một phần mức giá trị của nó để chọn ra những ứng viên ưu tú nhất.

Chương trình trao học bổng chính phủ Đức nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia và cán bộ lãnh đạo tại các nưc đang phát trin đã có nhiều năm công tác, tham gia mt chương trình học nâng cao chuyên môn trong thời gian một năm đến hai năm tại một trường đại học tại Đức.

DAAD đã chọn ra nhiều khóa học phù hợp cho các nưc đang phát trin. Đi tượng là những ứng viên mà đã có bằng đại học và nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Cơ quan Trao đi Hàn lâm Đức

VII. Thu nhập làm thêm tại Đức

Các bạn du học sinh tại Đức nếu có bảng điểm kì đầu tiên khá tốt và có hứng thú với chuyên ngành mình học thì có thể chọn những công việc ở trường hoặc viện mình đang theo hc như xin đứng lớp trợ giảng cho các học sinh khóa dưới, trực phòng máy vi tính hay thư viện. Ngoài ra các bạn cũng có thể xin thực tập, làm bán thời gian tại các công ty có liên quan đến ngành mình học và muốn đi làm sau này.

Đối với những bạn không may mắn xin được việc ở trưng hay đơn giản bạn  muốn thay đi môi trường làm thêm thì các bạn có thể chọn các việc không liên quan đến ngành học: như đưa thư, nhân viên bán ở shop quần áo, bồi bàn, làm thêm trong nhà máy băng chuyền, quầy ăn nhanh như Mc Donald, Burger King, KFC.

Ngoài ra các bạn sinh viên cũng có thể tranh thủ làm công việc theo thời vụ như giúp người dân thu hoạch hoa quả (dâu tây, anh đào..) hoặc có thể làm thêm tổ chức sự kiện. Công việc làm thêm ở các sự kiện lớn đôi lúc cũng khá thú vị. Nếu bạn may mắn được tham gia các sự kiện lớn bạn sẽ được gặp trực tiếp những ca sĩ diễn viên nổi tiếng hay những gia đình tỉ phú ở đc hay đơn giản là một vận động viên thể thao yêu thích nào đó…

VIII. Các bước chuẩn bị khi muốn du học Đức

Trip to Germany. As background used CIA Map that are in the public domain https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/docs/refmaps.html

Trước khi các bạn muốn du học tại bất kì nước nào thì mình cũng nên tìm hiểu rõ ràng các bước chuẩn bị cho vấn đề du học, cũng như đưa ra một lộ trình đy đủ rõ ràng và đy đ để khi bắt tay vào thực hiện các bạn sẽ tiến hành một cách nhanh chóng cũng như không bị thiếu sót và gặp sai lầm quá nhiều cho vấn đ đi du học. Với việc du học Đức các bạn cũng phải chuẩn bị những bưc như sau:

 • Xác định rõ ràng về tinh thần cũng như đt nước mình muốn du học, thông tin về các vấn đề tài chính, cuộc sống du học Đức.
 • Tìm hiểu đy đ thông tin, điều kiện cần và đ mà nưc Đức yêu cầu trên tất cả các nguồn chính thống cũng như các trung tâm du học uy tín trên cảớc. Chọn trường và chọn nghành học.
 • Sau khi tìm hiểu đy đ các thông tin và đưa ra quyết tâm chinh phục hành trình du học Đức thì đưa ra các lộ trình đy đủ và tiến hành thực hiện các bưc đầu của quá trình như về giấy tờ và các chứng chỉ và kì thi có liên quan như: đỗ trình độ tiếng Đức B1 thuộc 1 trong 3 chửng chỉ là viện Goethe , Telc, hoặc ÖSD. Điều kiện đủ về chương trình học của hệ thống giáo dục Việt Nam như đã nêu trên, ngoài ra là hoàn thành đy đủ các kì thì có liên quan đến du học  Đức như: Test AS, APS.
 • Sau đó khi hoàn thành đày đủ các hồ sơ, giấy tờ, chứng chỉ liên quan thì các bạn phải xin được giấy nhập học của một trường dự bị đại học hoặc giấy tham gia kì thi dự bị của một trưng đại học ở bên Đức và lên kế hoạch tài chính.
 • Cuối cùng thì khi có đy đủ các giấy tờ hồ sơ và thông tin cũng như điều kiện của du học Đức thì các bạn mới bắt đầu xin visa du học tại Đại Sứ Quán.
 • Sau khi có Visa và hoàn thành thành mọi thủ tục thì cưới cùng các bạn phải chuẩn bị cho bản thân mình một tinh thần kiên cường, một ý chí kiên định và mục tiêu rõ ràng đ sau khi đt chân đến Đức và trải qua những khó khăn mà các bn không lưng trưc đưc để có thể thực hiện đưc ưc mơ của mình tốt nhất.
 • Ngoài ra để có thể thực hiện những lộ trình du học nhanh hơn thì các bạn có thể lựa chọn cho mình một trung tâm du học uy tín nhằm giúp các bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị và làm giấy tờ hồ sơ một cách chuyên nghiệp hơn cũng như giúp các bạn tập trung thực hiện những điều kiện mà du học Đức yêu cầu.

IX. Kiến thức mềm hữu ích khi du học Đức

Đối với bất cứ bạn du học sinh nào chuẩn bị đt chân đến một đt nước mới để thực hiện ưc mơ học tập thì ngoài việc có một kiến thức chuyên môn bền vững, các bạn cũng cần phải trang bị cho bản thân mình thêm những kỹ năng mềm, nhằm giúp cho các bạn có một hành trang du học đy đủ, cũng như để cho các bạn không bị bỡ ngỡ và có thể chủ động giải quyết khó khăn gặp phải một cách dễ dàng hơn ti đt nước mà mình đi đến.

Vậy nên dưi đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những kỹ năng mà các bạn cần phải có trong hành trang du học này gồm những gì  nhé:

9.1 Kỹ năng giao tiếp

Đây là k năng mà bắt buộc ban nào cũng cần có trong hành trang du học của mình. Khi bạn đến một đt nước xa lạ so với đt nước mà mình đang sống thì việc có chủ động giao tiếp có những mối quan hệ và duy trì những mối quan hệ là vô cùng quan trong.

9.2 Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian

Việc quản lý thời gian trong cuộc sống cũng như đúng gi đối với ngưi Đức là vô cùng quan trong. Khi bạn biết quản lý thời gian một cách hợp lí giữa học và làm thì cuộc sống xung quanh bạn sẽ trở nên cân bằng và trở nên dễ dàng hơn.

Đây là k năng mà không chỉ giúp bạn thành công trong học tập mà còn giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống sau này. Vậy nên hãy hình thành thói quen quản lý thời gian ngay bây giờ vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều thứ trong cuộc sống này nhé.

9.3 Kỹ năng t chăm sóc bản thân

Đối với bất kì bạn nào khi bắt đu đt chân đến một vùng đất mới để chinh phục mơ ước của mình, thì bao giờ cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề và tự bản thân phải giải quyết với mọi vấn đề cũng như t độc lập giải quyết, chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất.

Nếu các bạn không biết tự chăm sóc bản thân ngay từ đầu thì việc bạn đối mặt với nhiều vấn đ như ăn uống, sức khỏe hay ngay cả vấn đề về  dọn dẹp bạn cũng sẽ cảm thấy  khó khăn ngay t đầu. Rèn luyện việc độc lập , biết chăm sóc bản thân thì mọi việc khi bạn sống ở một đt nước mới trở nên dễ dàng hơn, cũng như giúp bn trưng thành hơn rất là nhiều.

X. Kinh nghiệm của du học sinh Đức

Đối với mình, một du học sinh của Himawari hiện tại đang sinh sống học tập Đức. Mình thấy rằng, khi chuẩn bị hay xác định cho bản thân mình một ý đnh hay ưc mơ du hc đến một đt nước mới thì việc các bạn tìm hiểu rõ ràng về các  thông tin du học chính thống, để các bạn đưa ra cho bản thân mình những lộ trình và mục tiêu rõ ràng để có thể thực hiện con đưng ưc mơ của mình nhé.

XI. Những câu hỏi thường gặp về du học Đức

1. Dự bị đại học là gì ?

Dự bị Đại học Đức (Studienkolleg) là chương trình dành cho học sinh quốc tế muốn theo học Đại học tại Đc nhưng chưa đáp ng được yêu cầu đầu vào về trình độ ngôn ngữ và học vấn của Đại học.

Tất cả học sinh muốn được nhận vào một trưng Đại học ở Đc đều phải trải qua kỳ thi “Đánh giá cht lưng tương đương” (Feststellungsprüfung – FSP). Kỳ thi sẽ đánh giá kh năng ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa, kiến thức chuyên ngành của học sinh. Sau đó xem xét hc sinh có đủ tiêu chuẩn của chương trình Đại học hay không. Nếu là học sinh ngoại quốc, việc bạn vượt qua bài test là điều rất khó khăn và hiếm hoi vì thế các trường dự bị đại học ở Đức hình thành.

Trường Dự bị Đại học sẽ giúp học sinh chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi. Các trưng Đại học tại Đức sẽ dựa vào quá trình học Dự bị Đại học và kết quả kỳ thi, họ sẽ đánh giá và chấp nhận bạn vào học Đại học hay không?

2. Để học được dự bị đại học tại Đức, tôi cần có chứng chỉ tiếng Đức cấp độ mấy ?

Trình độ tiếng Đức ít nhất là B1, một số trường là B2. Bạn nên liên lạc trực tiếp với trường dự bị bạn theo học để biết yêu cầu chính xác của trường.

3. Học bao lâu đ thi được chứng chỉ tiếng Đức B1 ?

Thông thưng đ đt được trình độ B1, các bạn cần tối thiểu từ 6 đến tháng 8 tháng. Tuy nhiên cái này phải tùy vào từng bạn, các bạn phải chăm chỉ vì tiếng Đức là một ngôn ngữ khá khó.

4. Tôi có thể học chương trình bằng tiếng Anh tại Đức ?

Câu trả lời là có, có rất nhiều chương trình học dạy bằng tiếng Anh tại Đức. Khi chọn du học Đức bằng tiếng Anh, bạn sẽ được chọn giáo trình dạy học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, học thêm tiếng Đc là điều kiện đ để bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và sinh hoạt với sinh viên quốc tế cũng như giảng viên tại đây.

5. Nếu tôi xin Visa cho chương trình học bằng tiếng Anh tại Đức thì tôi có cần chứng chỉ tiếng Đức không ?

Không. Nhưng nếu bạn muốn hòa đồng và giao tiếp tốt với mọi người biết chút ít tiếng Đức thì đó là một lợi thế. Vì không phải người lớn tuổi nào ở Đức cũng có thể nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh.

6. Đ xin vào các chương trình học bằng tiếng Anh tôi có cần chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS không ?

Tùy vào từng trường sẽ có yêu cầu cụ thể về trình độ tiếng của bạn, nhưng chắc chắn bạn phải có bằng IELTS tối thiểu 5.5 hoặc Toefl.  Cách tốt nhất để có thông tin chính thống và không bị lạc giữa luồng thông tin du học thì bạn nên lên trang web trực tiếp của trường theo học để tìm hiểu nhé.

7. Trường “Fachhochschulen”  khác gì so với University ở Đức ?

Tại Đức có sự phân biệt giữa Berufsschule ( trường học nghề),  „Fachhochschulen“ (trưng đại học ứng dụng) và „ Universitäten“ (trưng đại học nghiên cứu), hai loại trưng này đều cấp bằng cử nhân, nhưng nếu bạn muốn học lên tiến sĩ thì bạn phải học tại các trường “ Universität”. Tng đại học ứng dụng thì sẽ có nhiều kiến thức thực hành hơn trưng đại học nghiên cứu.

GHI CHÚ

BERUFSSCHULE

FACHHOCHSCHULE

UNIVERSITÄT

Đi tượng

Đã tốt nghiệp THPT và có bằng B1

Sinh viên hoàn thành tốt nghiệp THPT và đ điều kiện du học mới nhất

Sinh viên hoàn thành tốt nghiệp THPT và đ điều kiện du học mới nhất  .

Tính thực tiễn, cách thức học

Học song song 50% thời gian ở trường nghề (Fachschule) và 50% thời gian là trực tiếp làm việc trong công ty, xí nghiệp

Thiết thực hơn, chia theo năm học, xen kẽ các khóa thực tập, kiểm tra định kỳ, luận văn tốt nghiệp về các chủ đề thực tiễn.

Nặng về lý thuyết, tự chọn các môn trọng tâm, luận văn tốt nghiệp mang tính nghiên cứu

Các nghành nghề đào tạo

Điu dưng, cơ khí, đầu bếp, nhà hàng khách sạn…

Chủ yếu các ngành Khoa học kỹ thuật, Kinh tế quản trị, Xã hội, Tạo mẫu

Tất cả các nghành

Thời gian đào tạo

3 năm

3-4 năm

4 – 6 năm

Bằng cấp

Chứng chỉ học nghềquốc tế

Diplom (FH) Bachelor, Master

Diplom, Magister, Staatsexamen Bachelor, Master

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm cao, ổn đnh, sau 5 năm đưc cư trú vĩnh viễn

Cơ hội việc làm tùy vào năng lực và các nghành nghề

Cơ hội việc làm tùy vào năng lực và cũng như kết quả tại trưng Đại Học

8. Học phí của các trưng đại học ở Đc như thế nào ?

Học phí của các trưng đại học ở Đức so với các trưng Đại học tại các nước phát triển khá thấp và đa phần là miễn học phí.

9. Sinh hoạt phí ở Đc có đắt không ?

Mức phí sinh hoạt tại Đức tuỳ vào từng bang khác nhau mà chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ nếu bạn chọn sống tại các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München thì chi phí cho nhà ở sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ.

Nhà ở tại các bang Tây Đức cũng có phần cao hơn so với các thành phố ở Đông Đức. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn mức lương của bạn được nhận khi học nghề hay sau khi Tốt nghiệp dĩ nhiên cũng cao hơn. Ngoài ra cơ hội tìm việc làm thêm ở các thành phố lớn cũng dễ dàng hơn.

Tiền thuê nhà

300 EUR

Tiền ăn uống

120 EUR

Bảo hiểm y tế

80 EUR

Điện thoại, Internet, Radio

30 EUR

Mua sắm, giải trí

70 EUR

Sách vở, dụng cụ học tập

20 EUR

Đi lại bằng phương tiện công cộng

80 EUR

Chi phí phát sinh(*)

50 EUR

Học phí 1 tháng

0 EUR

Tổng cộng

750 EUR

10. Tôi có đưc phép làm thêm khi đi du học ở Đức không ?

Đức có những qui định rất chặt chẽ đối với việc sinh viên đi làm Aushilfe hoặc Minijob. Cụ thể, sinh viên dưới 25 tuổi đưc phép đi làm ti đa 120 ngày mt năm (fulltime), hay 240 ngày đối với parttime, tối đa 20h/ tuần và thu nhập không quá 500 EUR/ tháng (đối với Minijob) thì không phải đóng thuế. Mức lương tối thiểu (Mindestlohn) sẽ tăng lên 9,35 euro vào ngày 1 tháng 1 năm 2020

11. Du học Đức ngành kinh tế bằng tiếng Anh có được miễn học phí không?

Tùy vào các trưng đạo tạo nhưng nhìn chung có thể chia là 3 loại sau:

 • Trưng công đa phần miễn học phí trừ một số bang nhất định. Một số trường tiêu biểu:  HTW Berlin, FH Nürnberg, Uni Halle, Uni of applied sciences Aachen.
 • Trường từ các bạn phải trả học phí, yêu cầu đầu vào không quá khó. Một số trường tham khảo:  SRH University Heidelberg, FH Köhn.
 • Trường dự bị tư nhân các bạn phải trả học phí và thi đầu vào

12. Làm thế nào đ tôi có được thẻ cư trú Đức ?

Để sống dài hạn ở Đức bạn cần có thể cư trú, đ xin được cấp thẻ này bạn cần có giấy báo nhập học, chứng minh tài chính, giấy đăng kí và hp đồng bảo hiểm. Thẻ cư trú cho sinh viên du học kéo dài hai năm, bạn phải gia hạn trước khi thẻ bị hết hạn, và khi gia hạn thẻ bạn cần có hợp đồng bảo hiểm vẫn còn thời hạn.

13. Có giới hạn độ tuổi khi học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Đức không ?

Đức không giới hạn độ tuổi học thạc sĩ và tiến sĩ.

14. Sau khi tôi học xong tôi có bị bắt buộc vềớc ngay không ?

Sau khi tốt nghiệp tại Đức, bạn bắt buộc phải đổi sang dạng visa xin đi làm và bn được phép gia hạn Visa thêm 1 năm để tìm việc.

0983745111