Xuất Khẩu Lao Động Canada từ A – Z: Tham Khảo Ngay!

Xuất khẩu lao động Canada những năm gn đây bùng nổ tại thị trường Việt Nam thay thế cho các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Liệu đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn cho giấc mơ thay đổi cuộc sống, cuộc đi ngưi lao động Việt Nam? Có điểm gì hấp dẫn tới từ thị trưng này? Ngưi lao động có những thuận lợi gì? có những khó khăn nào có thể gặp phải. Hãy cùng XKLDVietNam tìm hiểu những thông tin xoay quanh thị trường xkld Canada hiện nay.

I. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Canada hiện nay

Trong 4 năm gn đây, Canada đang mở cửa và đón nhận hàng nghìn lao đng nưc ngoài đến làm việc tại nhiều ngành nghề khác nhau theo các chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp.

Trong năm  này, xuất khẩu lao động sang Canada vẫn sẽ thu hút một lượng lớn ngưi lao động Việt Nam. Rất nhiều các ngành nghề đang được chính phủ Canada cần tuyển dụng như nông nghip, cơ khí, thực phẩm, kỹ sư chuyên ngành, xây dng, điện tử, hàn, ….

Có thể nhận thấy đây là cơ hội vô cùng lớn giúp thay đổi cuộc sống ngưi lao động, cho họ thêm các lựa chọn mới ngoài các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên đây không phải là bức tranh màu hồng bởi thực tế cho thấy Canada chưa thực sự tuyển dụng nhiều lao động Việt Nam. Cùng với đó còn rất ít các công ty được phép tuyển dụng lao động sang thị trường này làm việc.

Các dạng giấy phép làm việc tại Canada

Hiện có rất nhiều loại giấy phép làm việc mà ngưi lao động xuất khẩu sang lao động Canada mới có thể có tư cách lưu trú, bao gồm:

 • Giấy phép thông thưng: Đây là giấy phép do chính Bộ LĐ&PT Canada cp phép cho ngưi lao đng nước ngoài hợp pháp.
 • Giấy phép NAFTA: Đây là giấy phép cấp cho nhưng điều thể hiện trong điều khoản hiệp đnh NAFTA. Người có giấy phép loại này sẽ không cần đến LMIA.
 • Giấy phép miễn trừ LMIA: Một loại giấy phép miễn trừ LMIA được cấp phép lúc ban đu, giúp ngưi lao động có thể làm việc trực tiếp.
 • Giấy phép lao đng khi đã hoàn thành chương trình học: Loại giấy phép này dành cho các du học sinh quốc tế sau khi hoàn thanh chương trình học và muốn làm việc tại Canada. Thời hạn cho loại giấy phép này là 3 năm.
 • Giấy phép chuyển nhượng trong công ty: Giấy phép này được cấp cho các nhân viên nước ngoại đang làm việc tại chi nhánh này muốn chuyển sang chi nhánh khác của công ty mà không cần đến LMIA.

II. Chi phí đi và mc lương ca ngưi lao động

Hai điu đưc ngưi lao động quan tâm nhất khi đi bất cứ thị trường xuất khẩu lao đng nào đó chính là chi phí và mc lương. Vậy xuất khẩu lao động Canada là bao nhiêu? mức lương cơ bản tại Canada là bao nhiêu?

1. Chi phí

Theo quy định mà chính phủ Canada đưa ra thì toàn bộ chi phí cho một đơn hàng ứng tuyển xuất khẩu lao đng sang đt nước này bao gồm:

 • Chi phí cho công ty dịch vụ / đơn vị môi giới
 • Tiền học ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Chi phí hồ sơ, giấy tờ công chứng và dịch thuật bằng 2 ngôn ngữ
 • Lệ phí xin visa, giấy phép lao động
 • Chi phí đào tạo khi trúng tuyển đơn hàng
 • Tiền vé máy bay,…..

 • Tổng chi phí xuất khẩu lao động tại Canada rơi vào khoảng 11.000$ đến 23.000$ (tương đương 264 triu VNĐ đến 550 triệu VNĐ) cho một đơn hàng có thời gian làm việc từ 2,5 năm đến 6.5 năm.
 • Tuy thuộc vào từng đơn hàng, từng công ty làm dịch vụ môi giới, chi phí quảng báo, nhân sự mà quyết đnh đến chi phí đi của ngưi lao động, tuy nhiên sự chênh lệch này không đáng k. Ngưi lao động phải cân nhắc kỹ nếu gặp phải công ty có mức phí cao hơn hẳn mức trên.
 • 2. Mức lương ca ngưi lao động
 • Tính trung bình thì mức lương mà ngưi lao động sẽ nhận được theo giờ từ 16 đến 40 CAD (tương đương 340 ngàn đến 700 ngàn VNĐ). Mc lương trung bình tháng sẽ được từ 2,400 CAD đến 6500 CAD (từ 42 triệu đến 115 triệu VNĐ).

 • Mức lương trên là chưa tính tăng ca hay làm thêm giờ. Việc lương cao hay thấp phụ thuộc ngoài 2 yếu tố trên còn do ngành nghề và chuyên môn của ngưi lao động nữa.
 • Nếu so sánh với các thị trưng lao động khác có thể nhận thấy đây là mc lương rất khủng. Chỉ mất tầm nửa năm là ngưi lao đng đã hoàn được vốn đi

III. Điều kiện xuất khẩu lao động Canada?

 • Điều kiện về độ tuổi
 • Tùy thuộc vào từng đơn hang, đặc thù của công việc mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yêu cầu về sức khỏe và độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung sức khỏe và độ tuổi đ đi xuất khẩu lao động Canada sẽ như sau:

Đối với nam độ tuổi thường từ 18 – 35 tuổi (một số ngành nghề có thể lấy đến 40 tuổi do đặc thù hoặc yêu cầu về trình độ cao).

 • Thể hình và sức khỏe của ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn sau : chiều cao của ứng viên nam tối thiểu từ 162 cm, cân nặng từ 56 kg trở lên. Sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm hay bị dị tật nào.

Đối với nữ độ tuổi thường từ 18 – 32 tuổi (một số ngành nghề có thể lấy đến 35 tuổi do đặc thù hoặc yêu cầu về trình độ cao)

 • Thể hình và sức khỏe của ứng viên nữ đáp ứng các tiêu chuẩn sau: chiều cao của ứng viên nữ tối thiểu là 155 cm, cân nặng từ 48 kg trở lên. Sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm hay bị dị tật nào.

Điều kiện về trình độ học vấn

Là một nước phát triển nên để có thể đi xuất khẩu lao động Canada bạn cần phải có trình độ nhất là các công việc đòi hỏi chuyên môn, tay nghề cao. Tuy nhiên thực tế hiện nay, nhiều đơn hàng chỉ yêu cầu ngưi lao động tốt nghiệp bậc phổ thông trung học.

Điều kiện về trình độ ngoại ngữ

Ngoài các yêu cầu về trình độ học vấn thì ngoại ngữ là một điều không thể thiếu trong điều kiện đi xuất khẩu lao động Canada. Ngôn ngữ chính được sử dụng ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Bạn chỉ cần có bằng tiếng Anh IELTS 5.5 là có thể xuất khẩu lao động.

Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Tùy thuộc vào yêu cầu từ đơn hàng mà sẽ cần tới kinh nghiệm làm việc khác nhau. Với những công việc tuyển dụng lao động phổ thông thì gần như không đòi hỏi kinh nghiệm. Nhưng với công việc đòi hỏi tay nghề cao, trình độ chuyên môn sau thì sẽ có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.

IV. Những khó khăn khi đi XKLD Canada

Việc lao động tại một đt nước lạ, trái ngược về văn hóa, lối sống sẽ có những khó khăn nht đnh dành cho ngưi lao động. Từ thực tiễn cũng như tham khảo từ những ngưi đã đi xuất khẩu lao động Canada thì có thể kể đến một số khó khăn như sau:

 • Cuộc sống sinh hoạt và ăn ở có phần đt đ hơn
 • Khó khăn trong ngôn ngữ giao tiếp
 • Khác biệt về văn hóa và các phong tục tập quán
 • Khoảng cách đa lý khá xa, gây khó khăn trong việc trở về thăm nhà khi muốn

Những khó khăn kể trên thì không riêng gì với thị trường Canada mà còn cả với các thị trưng lao động khác.

V. So sánh xuất khẩu lao động Canada và Nhật Bản

Nhằm đưa ra một so sánh khách quan nhất về thị trường xkld, chúng tôi sẽ đem Nhật Bản – thị trưng xkl hàng đầu hiện nay với người Việt Nam làm thưc đo.

Canada

Nhật Bản

Chi phí

Từ 11.000$ cho đến 23.000$ cho 1 đơn hàng lao đng 2,5 năm có gia hạn làm việc

Từ 2500$ đến 6500$ cho 1 đơn hàng lao động từ 1 đến 3 năm

Mức lương

42 triệu đến 115 triệu VNĐ / tháng tùy ngành ngh

Từ 35 triệu đến 70 triệu / tháng tùy ngành nghề

Ưu điểm

Lương khủng
● Chế đ đãi ngộ tốt

● Khoảng cách địa lý gần hơn
Chi phí đi thp hơn

Nhưc điểm

● Khoảng cách địa lý xa
● Khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa
● Chi phí sinh hoạt cao

Lương thp hơn
● Khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa

Có thể nhận thấy thị trường Canada có nhiều ưu đim đáng k hơn hn như là mc lương cao (dù chi phí đi cao hơn một chút), thời gian lao động dài và hơn hết có chế đ đãi ngộ cực cao nhất là các lao động chuyên môn, tay nghề giỏi. Hơn cả thị trương Canada đang dần rộng mở, đây là cơ hội vô cùng tốt dành cho ngưi lao động VN.

VI. Thị trường xuất khẩu lao đng các nước khác

Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn, XKLDVietNam xin được tổng hợp thông tin về các thị trường xuất khẩu lao động nổi bật hiện nay:

Nhật Bản

Hàn Quốc

Singapore

Đài Loan

Canada

Đức

Úc

Algeria

Dubai

New Zealand

Ba Lan

VII. Những câu hỏi thường gặp

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Canada?

Chi phí xuất khẩu lao động tại Canada rơi vào khoảng 11.000$ đến 23.000$ (tương đương 264 triệu VNĐ đến 550 triệu VNĐ) cho một đơn hàng có thời gian làm việc từ 2,5 năm đến 6.5 năm.

2. Có bằng cấp 3 có đi xkld Canada được không?

Yêu cầu tối thiểu đ đi xkld Canada là cần có bằng trung học phổ thông. Vì thế nếu chỉ có bằng cấp ba, bạn vẫn có thể đăng ký xuất khẩu lao động Canada bình thường.

3. Mức lương đi xkld Canada?

Mức lương trung bình tháng sẽ được từ 2,400 CAD đến 6500 CAD (từ 42 triệu đến 115 triệu VNĐ). Mc lương trên chưa tính tăng ca và làm thêm giờ.

4. Tôi có thể đăng ký xuất khẩu lao động Canada ở đâu?

Ngoài Bộ lao đng – thương binh và xã hội ra thì cũng có một số công ty đưc phép đưa ngưi lao đng đi xkld Canada. Tuy nhiên ngưi lao động cần tìm hiểu kỹ các công ty này trưc khi đưa ra quyết định.

5. Không có tiền có đi xkld Canada được không?

Hiện tại nhiều ngân hàng có chính sách cho vay vốn đ ngưi lao đng đi xkld. Ngưi lao động sẽ được hỗ trợ và giảm bớt áp lực tài chính.

0983745111