Xuất khẩu lao động Mỹ: Những điều người lao động PHẢI BIẾT!

Mỹ là một trong những thị trưng lao đng sôi động nhất trên thế giới. Nơi có nhiu cơ hội việc làm và mức lương trung bình tốt. Mỹ lại là nước có phúc lợi xã hội cao nên rất nhiều ngưi nưc ngoài, trong đó có công dân Việt Nam muốn đến Mỹ làm việc. Vậy đi xuất khẩu lao động Mỹ có khó không? Lao động muốn đi xuất khẩu lao động Mỹ thì cần lưu ý những điều gì? Hãy đ chúng tôi tư vấn cụ thể cho các bạn trong bài viết này nhé.

Nước Mỹ nổi tiếng trên khắp thế giới

I. Vài nét về nền kinh tếớc mỹ 

Mỹ có kinh tế hàng đầu thế giới này có quy mô lớn và vô số cơ hội việc làm đ ngưi lao động lựa chọn. Nếu bạn chưa hiểu về quy mô của nền kinh tế Mỹ thì cần biết một số thông tin cơ bản về GDP của nước mỹ và một số tiểu bang của nước mỹ đang có rất nhiều người Việt Nam sinh sống:

Theo số liệu thống kê năm 2020

 • GDP của Mỹ rơi vào khoảng 21.5 nghìn tỷ USD.
 • GDP của California – bang lớn nhất nước Mỹ khoảng 1,5 nghìn tỉ USD lớn hơn GDP ca toàn đt nước Ấn Độ.
 • GDP của Texas – bang lớn thứ hai nước Mỹ khoảng 2,5 nghìn tỉ USD đang cao hơn GDP của Brazil.
 • GDP của New York khoảng 2 nghìn tỉ USD lớn hơn GDP ca nước láng giềng Canada. Dù bản thân Canada cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nó cũng xếp trên Nga, Hàn Quốc và rất nhiều quốc gia phát triển khác.
 • ng căn cứ vào bảng thống kê GDP năm 2020 của Mỹ thì bang Florida đang có tổng GDP lớn hơn Indonesia…

Trên tổng thể, GDP năm 2020 ca nước Mỹ chiếm khoảng 25% GDP của toàn thế giới. Trong khi đó, dân số Mỹ chưa chiếm tới 4,3% quy mô dân số toàn cầu. Dù hiệu suất làm việc của lao động Mỹ luôn đưc đánh giá cao. Nhưng sự chênh lệch quá lớn giữa GDP và tổng dân số cũng khiến thị trưng lao động lớn nhất thế giới này trở thành thị trường có nhu cầu cao về mặt lao động.

Hơn nữa, Mỹ cần lao động trong mọi ngành, mọi nghề, mọi lĩnh vực. Điu này giúp ngưi lao đng nước ngoài muốn đi xuất khẩu lao động Mỹ có nhiều sự lựa chọn hơn. Dễ dàng chọn được nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nguồn: wikipedia.org

Xuất khẩu lao động Mỹ – Những điu ngưi lao động PHẢI BIẾT

II. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Mỹ

Hiện Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc xuất khẩu lao động. Mỹ cũng không làm việc với bất kỳ công ty môi giới lao động nào của Việt Nam mà sẽ tiếp xúc với từng lao động, xử lý từng hồ sơ. Vì không có một chương trình đưa lao động Việt Nam đi Mỹ cụ thể nào nên ngưi quan tâm đến xuất khẩu lao động Mỹ chỉ có thể biết các điều kiện cơ bn đ đến nước này là việc như:

Các yêu cầu đối với lao động

Tiêu chí cụ thể

Độ tuổi

+ Nam lao động phổ thông cần nằm trong độ tuổi từ 18 đến 40.

+ Nữ lao động phổ thông cần nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi

Trình độ học vấn

+ Ít nhất tốt nghiệp THPT trở lên những lao động có trình độ học vấn thấp thì có thể sang mỹ làm các công việc như: cắt cỏ sân golf, hái cam, trồng nấm, nuôi hàu…

+ Những lao động bằng cấp, có tay nghề chuyên môn có thể đến Mỹ làm các công việc liên quan đến chuyên môn của bản thân như: th hàn, y tá, điu dưỡng….

+ Bắt buộc lao đng đt điểm IELTS từ 6.0 trở lên hoặc đạt chứng chỉ ngoại ngữ tương đương

+ Ngoài ra lao động phải có kinh nghiệm làm việc thực tế trong các công việc cụ thể

Sức khỏe

+ Chiều cao: nam > 1m60, nữ > 1m52

+ Cân nặng: Nam> 50kg, Nữ > kg

+ Sức khỏe tốt, phù hợp với yêu cầu của công việc chuẩn bị làm tại Mỹ

+ Không mắc các bệnh có khả năng lây truyn cao như viêm gan B, lao phổi, HIV, bệnh ngoài da hay bệnh lây qua đường tình dục…

Một số yêu cầu khác

+ Không có tiền án, tiền sự, tuân thủ tốt pháp luật của nước sở tại

+ Các thành viên trong gia đình và người thân của lao đng chưa tng có người từng cư trú bất hợp pháp tại Mỹ

+ Ngoài ra tùy theo từng đơn hàng và điều kiện visa lao động sẽ có một số yêu cầu khác

III. Chi phí đi xuất khẩu lao động Mỹ

Xuất khẩu lao động Mỹ có lương tốt, có phúc lợi tốt. Nhưng đồng thời, người xuất khẩu lao động Mỹ sẽ cần chi nhiều hơn, bỏ ra khoản phí xuất khẩu lao đng cao hơn. Cụ thể, theo thông tin chia sẻ trên báo Tuổi trẻ thì tổng chi phí phải đóng để xuất khẩu lao động Mỹ đang dao động trong khoảng từ 6,500 đến 7,000 USD (150 – 160 triệu VNĐ).

Hơn na, ngưi lao động sẽ phải đóng tới 15.000 USD (gần 350 triệu VNĐ) tiền chống trốn. Trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu lao đng, ngưi lao động có thể tốn thêm một số khoản chi khác tùy vào tình trạng của bản thân và con đường đến Mỹ mà bạn lựa chọn.

IV. Mức lương xuất khẩu lao động Mỹ

Xét về mức lương thì những người xuất khẩu lao động sang Mỹ đang có cơ hội nhận lương khi điểm từ 2,500 – 5,000 USD/ tháng. Tương đương với khoảng 56 – 115 triệu VNĐ.

Đây là mc lương không tưởng với những lao động phổ thông làm việc tại Việt Nam làm. Đó là chưa k đến khi yêu cầu công việc càng cao, bằng cấp càng tốt thì mức lương ngưi lao động nhận về càng lớn. Hơn nữa, cũng vì xuất khẩu lao động sang Mỹ thu nhập cao nên dù đu tư chi phí lớn thì ngưi lao động cũng có thể nhanh chóng hoàn vốn.

Sau sau khoảng 3 – 5 năm làm vic, ngưi lao đng đã có một số vốn lớn để chuẩn bị cho tương lai. Nht là khi người Việt vốn đưc đánh giá là nhng lao đng chăm chỉ, chịu khó, có khả năng làm việc tốt, thích nghi mạnh.

Phúc lợi trong thời gian làm việc cũng là yếu tố đưa Mỹ trở thành điểm sáng trong bản đ lao động thế giới. Cụ thể, các tiêu chuẩn về lao động của nước Mỹ đang to điều kiện đ ngưi lao đng có cơ hội làm việc trong một thị trường công bằng, ổn định và an toàn. Có thể kể đến một số đạo luật đang bảo vệ người làm việc ở Mỹ như:

 • Đạo luật về các tiêu chuẩn lao động công bằng ở Mỹ đã đưc đề ra từ năm 1938. Đạo luật này quy định về mức lương tối thiểu và số giờ làm việc của ngưi lao động.
 • Đạo luật về quyền công dân đưc ban hành năm 1964. Đạo luật này góp phần bảo vệ ngưi lao đng, để chủ sử dụng lao động không thể phân biệt đối xử.
 • Đạo luật về lứa tuổi và phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao đng được áp dụng từ năm 1967. Đạo luật này giúp người cao tuổi không bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc.
 • Năm 1971, nước Mỹ đưa ra đạo luật về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp. Nhờ đạo luật này, các chủ sử dụng lao động phải duy trì điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên…

Có thể thấy Mỹ đã ban hành rất nhiều đạo luật đ ngưi lao đng có môi trường làm việc tốt hơn. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp ngưi lao động Việt đến Mỹ còn được chủ sử dụng lao động hỗ trợ: chi phí vé máy bay đi về, chỗ ở, phương tin đi làm, dụng cụ sinh hoạt cơ bản…

Ngoài mức lương cao thì đi xuất khẩu lao động mỹ còn đem lại rất nhiều lợi ích khác cho ngưi lao đng. Trong đó có thể kể đến một vài lợi ích được nhiều ngưi lao đng đánh giá cao như:

 • Kinh nghiệm làm việc trong môi trường hiện đại bậc nhất thế giới

Bởi Mỹ không chỉ là nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn là nền kinh tế hiện đại, phát triển bậc nhất. Nơi liên tục ứng dụng những công nghệ hàng đầu thế giới trong việc sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, khi xuất khẩu lao động Mỹ, ngưi lao động sẽ dễ dàng tiếp cận môi trường làm việc quốc tế hiện đi. Được làm việc với những máy móc, thiết bị công nghệ, cơ chế quản lý tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

 • Khả năng thành thạo và sử dụng tiếng Anh

Những người từng XKLD sang Mỹ và các quốc gia nói tiếng Anh đều khẳng định, chỉ sau vài năm làm việc trình độ tiếng Anh của ngưi lao động sẽ lên một tầm cao mới. Thậm chí, nhiều người có thể giao tiếp tự nhiên như người bản xứ. Điều này không chỉ giúp ích cho việc làm việc tại nước sở tại mà còn mang lại nhiều cơ hi cho người lao đng trong tương lai.

 • Cơ hội trở thành người công dân hợp pháp của nước Mỹ

Sau khi xuất khẩu lao động sang Mỹ, nếu làm việc tốt, hiệu quả, được chủ sử dụng lao đng đánh giá cao thì bạn hoàn toàn có cơ hi đưc nâng lương, gia hn visa lao đng. Hơn na, dù cơ hội hết sức mong manh nhưng không ít người xuất khẩu lao động sang Mỹ đã tìm đưc con đường phù hợp để lại nưc này đnh cư lâu dài. Cũng vì cơ hi đ đnh cư này nên ngày càng nhiu lao động Việt Nam và lao động từ nhiều quốc gia khác trên thế giới tìm đến với nước Mỹ.

V. Một số chương trình xuất khẩu lao động mỹ

Chương trình XKLD Mỹ theo diện EB-1

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa dành cho những người có khả năng đặc biệt được công nhận bằng các giải thương như Oscar, Pulitzer, Olympic (EB-1A); các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc (EB-1B), nhà quản lý và điu hành đa quốc gia (EB-1C). Một số ưu điểm của việc xuất khẩu lao động theo diện EB-1:

 • Thời gian làm thủ tục được rút ngắn do không cần xin cấp Chứng nhận lao động.
 • Ngưi lao động theo diện EB-1 đưc cư trú toàn nước Mỹ.
 • Ngưi lao động theo diện EB-1 được tự do xin việc và học tập, kinh doanh tại Mỹ.
 • Vợ, chồng và con dưới 21 tuổi của ngưi lao động theo diện EB-1 được cấp thẻ xanh và tự do học tập, làm việc… tại Mỹ.

Chương trình xuất khẩu lao động Mỹ theo diện EB-2

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho những ngưi nước ngoài xuất sắc có khả năng đóng góp cho sự phát triển của nước Mỹ. Nếu bạn xuất khẩu lao động theo diện này, bạn không cần nhà tuyển dụng bảo lãnh, không cần chứng nhận lao đng. Tuy nhiên, điều kiện đ được xuất khẩu lao động theo diện này cũng khắt khe hơn.

Ví dụ: Bạn cần phải chứng minh được khả năng chuyên môn bản thân có thể mang đến giá trị lợi ích thực tế cho nước Mỹ, chứng minh rằng bạn có khả năng hoàn thành những mục tiêu mà bạn đã đưa ra.

Chương trình xuất khẩu lao động sang Mỹ theo diện EB-3

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho lao động có tay nghề, lao động phổ thông và chuyên gia. Nếu bạn dự định xuất khẩu lao động Mỹ đnh cư lâu dài theo diện này phải đáp ứng một số điều kiện như:

 • Diện lao động có tay nghề: Chứng minh 2 năm kinh nghiệm làm việc, công việc không có ngưi lao động Mỹ nào đ điều kiện thực hiện, có giấy chứng nhận lao đng và thư tuyển dụng của nhà tuyển dụng tại Mỹ.
 • Diện lao động phổ thông: Chứng minh 2 năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực tương tư, công vic không có ngưi lao động Mỹ nào đ điều kiện thực hiện, được nhà tuyển dụng tại Mỹ nộp yêu cầu xin thẻ thường trú và giấy xin phép lao động, chỉ làm công việc toàn thời gian.
 • Diện chuyên gia: Có bằng đại học tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ớc ngoài, công việc không có ngưi lao động Mỹ nào đ điều kiện thực hiện, có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng của công ty tuyển dụng tại Mỹ, chỉ làm công việc toàn thời gian.

Chương trình đi Mỹ làm việc theo diện EB-4

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho lao động thuộc diện đặc biệt như:

 • Con của lính Mỹ
 • Góa phụ/ góa vợ/ người nhập cư đặc biệt có sự chấp thuận FORM I-360
 • Nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ của cơ quan Mỹ tại nước ngoài

Người xuất khẩu lao động theo diện này không cần giấy chứng nhận lao đng nhưng phải cung cấp các loại giấy tờ liên quan chứng minh được mình thuộc các trường hợp đặc biệt kể trên.

Chương trình sang Mỹ làm việc theo diện H-1B

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho ngưi lao đng nưc ngoài được doanh nghiệp tại Mỹ bảo lãnh để thực hiện các công việc chuyên môn. Các lĩnh vực được giới hạn bao gồm khoa học, lập trình máy tính, luật, kỹ thuật.

Để xuất khẩu lao động theo diện H-1B, bạn phải có bằng cử nhân để chứng minh, được chủ doanh nghiệp tại Mỹ bảo lãnh, đảm nhận công việc không có ngưi lao động Mỹ nào đ điều kiện thực hiện.

Ngoài ra, bạn còn có thể xét hồ sơ theo một số chương trình khác như xin visa H2A, H2B dành cho lao động có tay nghề thấp. Hoặc xin visa L1 theo diện quản lý chi nhánh doanh nghiệp tại Mỹ.

Không chỉ giới hạn về lĩnh vực, số đơn được duyệt theo diện H-1B cũng bị giới hạn với tiêu chí ưu tiên người nộp đơn trưc. Khi đã đủ sốợng thì bạn phải đi đến đợt khác hoặc có khi phải đi đến năm sau.

Hiện nay, nhiều người xuất khẩu lao động theo diện H-1B là vì đây là chương trình giúp ngưi lao động có thể cư trú và lao động tạm thời trên đất Mỹ trong khi đợi hoàn thành thủ tục xin thường trú khác.

VI. Cảnh bảo lừa đảo xuất khẩu lao động Mỹ

Tuy là một thị trường xuất khẩu lao động với mức lương rt cao nhưng xuất khẩu lao động Mỹ gần như vẫn là thị trường xuất khẩu lao động còn quá xa với đối với ngưi lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông. Đ được chấp nhận sang làm việc tại Mỹ không phải là chuyện dễ dàng. Chính phủ Mỹ luôn thận trọng và chỉ tiếp nhận ngưi có năng lực và có khả năng tạo ra lợi ích cho đt nước của họ

Hiện thị trưng này đang có nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn lao động thuộc các ngành nghề như: tài chính ngân hàng, khách sạn – du lịch, cầu đường, tự động hóa, kế toán…. Theo đó thì lao động ít nhất phải đạt trình đ cao đẳng trở lên, tốt nghiệp các ngành chuyên môn về quản trị, marketing, tài chính, hóa chất… trình độ tiếng Anh tốt, biết vi tính văn phòng..

Mới đây, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết: hiện chính phủ Mỹ và Việt Nam chưa ký bất kỳ một thoả thuận nào về xuất khẩu lao động. Mỹ cũng không làm việc với tổ chức môi giới nào tại Việt Nam mà sẽ làm việc trực tiếp với từng người, từng hồ sơ.

Do đó, vic ngưi lao đng trông ngóng vào các công ty XKLĐ đưa mình sang Mỹ làm việc là điều không thể. Bởi, họ chưa có tư cách pháp nhân để triển khai đưa lao động sang Mỹ làm việc theo con đường chính thống. Một số ít ngưi lao động sang mỹ làm việc đưc đều phải đi đường vòng thông qua các công ty môi giới Hồng Kông và một sốớc khác.

Tuy là một thị trường xuất khẩu lao động với mức lương rt cao nhưng xuất khẩu lao động Mỹ gần như vẫn là thị trường xuất khẩu lao động còn quá xa với đối với ngưi lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông.

Lưu ý: Hiện chưa có bất kỳ đơn v nào được phép tuyển chọn đưa ngưi lao đng đi làm việc tại Mỹ. Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp ngưi lao động tham khảo và tránh bị các đi tượng xấu lừa đảo. 

So sánh xuất khẩu lao động Mỹ và Đài Loan

Hiện tại thì Đài Loan là mt nước xuất khẩu lao động có tiếng tại châu Á. Vậy so với Đài Loan, thì thị trường xuất khẩu lao động Mỹ có thực sự là nơi làm việc lý tưng cho lao động Việt Nam hay không? Hãy cùng thử so sánh qua một vài tiêu chí giữa 2 thị trưng này dưi đây nhé.

Tiêu chí so sánh

Mỹ

Đài Loan

Chi phí

 Khoảng từ 6,500 đến 7,000 USD (150 – 160 triệu VNĐ) và 15.000 USD (gần 350 triệu VNĐ) tiền chống trốn.

Từ 80 đến 130 triệu, hoặc miễn phí xuất cảnh

Mức lương

Lương khi điểm từ 2,500 – 5,000 USD/ tháng. Tương đương với khoảng 56 – 115 triệu VNĐ. Chưa kể tiền tăng ca, làm thêm ngoài gi

Cơ bản: từ 19-21 triệu đồng

Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty

Ưu điểm

Lương khủng

Chế đ đãi ngộ cực tốt tốt

Dễ dàng tham gia

Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc

Nhưc điểm

Khoảng cách địa lý xa hơn

Khác biệt về ngôn ngữ

Chi phí sinh hoạt cao

Đặc biệt là chi phí xuất cảnh rất cao

Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đt đ

Xuất khẩu lao động Mỹ có nhiều ưu đim. Đây là điều mà không ai có thể phủ nhận. Nhưng đồng thời xuất khẩu lao động Mỹ cũng tồn tại rất nhiều vấn đề. Nhất là khi Việt Nam và Mỹ chưa có thỏa thuận chính thức về việc đưa lao đng đến thị trường này làm việc. Vì chưa có thỏa thuận chính thức nên bạn khó có thể tìm thấy một chương trình, công ty có thể trực tiếp đưa ngưi lao động Việt đến Mỹ. Điều này khiến người muốn đến Mỹ làm việc phải đối mặt với rủi ro cao hơn, gặp nhiều nguy cơ hơn.

Lao đng đnh cư Mỹ và xuất khẩu lao động Mỹ có giống nhau không?

Lao đng đnh cư và xuất khẩu lao đng đều là hình thức đến Mỹ làm việc cho một công ty, hoặc một tổ chức ở Mỹ.

Hai diện này đều yêu cầu phải có visa làm việc và nhà tuyển dụng bảo lãnh. Tuy nhiên các đương đơn đi theo mỗi diện lại có mục đích khác nhau khi đến Mỹ.

Xuất khẩu lao động là diện phù hợp dành cho những người muốn lựa chọn con đưng đến Mỹ làm việc chỉ trong một thời gian nhất định và trở vềớc sau khi hết hạn hợp đồng. Bởi vậy, visa theo diện này là loại visa không đnh cư theo các diện làm việc, như visa H (H-1B – dành cho người có trình độ học vấn cao, H-2A – làm nông theo thời vụ, H-2B – công việc phi nông nghiệp theo thời vụ…)

Vì là visa không đnh cư nên thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh hơn, chi phí cũng thấp hơn lao đng đnh cư, tuy nhiên ngưi lao động sẽ không được tiếp tục ở lại Mỹ sau khi kết thúc hợp đồng hoặc khi chủ lao động không có nhu cầu tuyển dụng nữa.

Mặt khác, lao đng đnh cư là diện phù hợp dành cho những ai muốn nắm bắt cơ hi đến Mỹ làm việc, ở lại sinh sống và nhận thẻ xanh cả gia đình (bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi – đc thân).
Ngư
i lao động sẽ nhận đưc visa đnh cư là thẻ xanh vĩnh viễn, có quyền mang theo gia đình đến Mỹ, sống và làm việc với tư cách là mt thường trú nhân. Họ đưc hưởng quyền lợi tương đương với công dân Mỹ (trừ quyền tranh cử và bầu cử) và có thể nhập tịch sau khi đ điều kiện.

Vợ/chồng của họ cũng có thể tự do làm việc tại Mỹ, con cái có thể học tập miễn phí đến hết bậc THPT tại trường công.

Bên cạnh đó, khi đi theo din lao đng đnh cư thì khi kết thúc hợp đng đương đơn có thể tìm công việc mới, không bị bắt buộc phải vềớc.

0983745111