Xuất Khẩu Lao Động Úc – Cơ Hội, Thách Thức, Tiềm Năng

Úc ( Australia) là thị trưng hàng đầu hiện nay đưc ngưi lao động Việt Nam chọn đ đi xuất khẩu lao động. Mức lương cao, chế đ đãi ngộ tốt, cùng cơ hi đnh cư, bảo lãnh người nhà sang cùng,…. Vậy Úc có phải là lựa chọn hoàn hảo hay không? Cùng XKLDVietNam tìm hiểu ngay về xuất khẩu lao động Úc thôi nào!

I. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Úc hiện nay

Úc hiện vẫn là một trong những thị trường top về xuất khẩu lao đng mà người Việt Nam hướng tới. Tuy nhiên ngoài những mảng hồng được vẽ ra thì vẫn còn đó những mảng tối mà nhiều ngưi lao đng chưa biết tới.

Hiện việc đi lao động tại Úc vẫn còn hạn hẹp do giới hạn các chương trình được chính phủ 2 nước ký kết hợp tác. Hơn nữa việc thông qua chỉ Bộ Lao Đng – Thương Binh và Xã Hội thực hiện cũng dẫn tới việc xuất khẩu lao đng sang Úc chưa thực sự bùng nổ.

Tuy nhiên đến năm 2020 đã thêm nhiều công ty dịch vụ được Bộ lao động cấp giấy phép tuyển dụng và đưa người sang Úc làm việc.

Dù là một thị trường tiềm năng tuy nhiên do chịu sự cạnh tranh từ các thị trưng khác, điều kiện tuyển dụng cũng cao hơn nên nhiu ngưi lao động khó có thể đt được và nản chí.

II. Chi phí đi và mc lương ngưi lao động sẽ nhận được

Vốn là đt nước nằm trên một châu lục riêng biệt, nền kinh tế lại phát triển nên Úc là nưc có điều kiện sinh sống vô cùng tốt.

Vậy chi phí đi xuất khẩu lao động Úc là bao nhiêu? Mức lương mà ngưi lao động nhận được khi làm việc tại đây?

1. Chi phí đi cho 1 đơn hàng ứng tuyển

Thị trưng lao đng Úc đã đưa ra nhiều chính sách rộng cửa cho ngưi lao đng vào đây làm việc. Vì thế mà chi phí đi xuất khẩu lao động Úc cũng giảm, rơi khoảng từ 170 đến 530 triệu VNĐ. Số tiền phải trả phụ thuộc vào từng đơn hàng, từng loại visa mà ngưi lao động sử dụng.

Chi phí trên đã bao gồm: Phí tư vấn và dịch thuật, phí thăm khám sức khỏe đi tượng ứng tuyển, phí thi IELTS, vé máy bay,….Điều quan trọng nhất với ngưi lao động là cần chuẩn bị thật kỹ trưc khi đi xin thị thực nhằm tránh những rủi ro ngoài ý muốn xảy ra khu xử lý hồ sơ.

Hiện tại do có nhiều công ty dịch vụ tham gia tuyển dụng và đưa người sang Úc nên chi phí cũng khác biệt. Tuy nhiên chi phí không chênh lệch nhau nhiều. Nếu công ty nào vượt quá mức trên mà không có lý do cụ thể, ngưi lao động nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ về công ty đó trước khi đăng ký đơn hàng.

2. Mức lương cơ bản của ngưi lao động

Do Úc là nước phát triển nên mức lương cơ bn cho ngưi lao động tại đây đưc đánh giá là rt cao. Lương cơ bản theo giờ khoảng 22AUD (~350 ngàn VNĐ) tưc là khoảng 70 triệu/ tháng, chưa tính làm thêm, tăng ca. Một mức lương cơ bản theo giờ tương đương với cả ngày công của ngưi lao động phổ thông tại Việt Nam

Với mức lương này thì mỗi năm mt lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được từ 600 đến 800 triệu đồng. Với mức lương này, ngưi lao động Việt Nam sau khi trừ đi mọi chi phí sinh hoạt, ăn ở,… sẽ đ ra được từ 600 đến 800 triệu đồng.

Mức tiết kiệm trên là cao so với mặt bằng chung tại Châu Á chứ không cần phải nói tới ngưi lao động tại riêng Việt Nam.

III. Điều kiện đ đi XKLĐ Úc?

Do Úc là nước phát triển có nền kinh tế lớn mạnh vì thế cũng sẽ có điều kiện tuyển dụng khắt khe hơn các quốc gia khác. Tiêu chuẩn đồng thời cũng sẽ cao hơn nhiều quốc gia. Hãy xem các điều kiện đ đi xuất khẩu lao đng Úc trong năm bao gồm những gì.

Điều kiện về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc

Các đơn hàng đi xkld Úc đều sẽ có yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm làm việc với ngưi nước ngoài. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào công việc mà yêu cầu này cũng sẽ thay đổi.

Với những đơn hàng lao động phổ thông thường sẽ chỉ yêu cầu tối thiểu là bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Với những công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì sẽ cần bằng cấp cao hơn. Nhìn chung, bằng cấp càng cao thì cơ hội nghề nghiệp càng lớn.

Về kinh nghiệm làm việc thì một số đơn hàng không có yêu cu, nhưng nhiều việc lại cần bạn phải có kinh nghiệm nhất là những lao động từng làm việc tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Pháp… sẽ có cơ hi cao hơn hẳn.

Chuyên môn thì phụ thuộc vào vị trí công việc mà ngưi lao động làm. Hiện Úc đã có riêng cơ quan để kiểm tra chuyên môn của ngưi lao động nên nếu đáp ng đủ tiêu chuẩn yêu cầu thì sẽ được cấp giấy phê duyệt để vào Úc làm việc. Điều kiện chuyên môn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu từ nhà tuyển dụng đưa ra.

Vì thế nếu xac đnh đi xuất khẩu lao động Úc bạn cần chuẩn bị kỹỡng từ bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, chuyên môn không ngừng trau dồi đ tăng tỷ lệ được tuyển dụng.

Điều kiện về trình độ tiếng Anh

Là một nước trong nhóm nói tiếng Anh nên yêu cầu về tiếng Anh là bắt buộc và phải đt điều kiện sau:

 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên
 • Chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phải có chứng chỉ IELTS1 và lao động tay nghề thấp cần IELTS2 (loại bằng được quốc tế chính thức công nhận)

Chứng chỉ tiếng Anh trên được quốc tế công nhận, giúp cho ngưi lao động có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Úc. Vì thế ngưi lao đng đ đáp ng đưc điều kiện này cần phải học tiếng Anh, cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Điều kiện về sức khỏe

Yêu cầu về sức khỏe cũng vô cùng quan trọng nhất là với công việc lao động phổ thông. Vì công việc phổ thông sẽ yêu cầu sức khỏe phải thật tốt, không được mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, lao phổi…

Tùy thuộc vào từng đơn hàng mà sẽ yêu cầu thêm các hạng mục khám sức khỏe. Tuy nhiên ngưi lao động sẽ phải nộp giấy khám sức khỏe trước cho công ty tuyển dụng hoặc sẽ nộp khi đi xin visa.

1. Các bệnh không đ điều kiện sức khỏe xuất khẩu lao động Úc:

 • Bệnh truyền nhiễm (HIV, Viêm gan B,…)
 • Bệnh về tim mạch (Suy tim, tim bẩm sinh,…)
 • Bệnh về dây thần kinh (Thoát vị đĩa đm, teo cơ,…)
 • Các căn bệnh về đưng tiêu hóa (Ung thư dạ dày, viêm gan,…)
 • Các bệnh về xương khớp (loãng xương, viêm khớp)

Khi mắc phải những bệnh trên bạn đã không đ điều kiện sức khỏe xklđ Úc.

2. Quy trình khám sức khỏe xuất khẩu lao động

 • Khai báo thông tin cá nhân, kiểm tra các giấy tờ liên quan
 • Chuẩn bị sẵn mẫu giấy khám sức khỏe theo mẫu của nưc Úc đ đưa cho bác sĩ khám
 • Khám tổng quát toàn bộ cơ th
 • Nhận kết quả
 • Việc khám sức khỏe có thể thực hiện qua công ty môi giới hoặc bạn tự đi khám tại các bệnh viện được cấp phép.

Điều kiện về tài chính

Nhìn chung, người muốn xuất khẩu lao động Úc sẽ cần có tiền để chi trả một số khoản chi phí như: Việc phải bỏ ra một số tiền lớn dù là cho công ty dịch vụ hay tự bản thân làm thì cũng sẽ tốn kém một khoản không hề nhỏ. Do đó, nếu không có tài chính tốt thì bạn khó có thể xuất khẩu lao động Úc.

 • Phí chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để xuất khẩu lao động Úc
 • Phí xin visa, giấy phép làm việc tại Úc.
 • Phí khám sức khỏe, phí xin giấy xác nhận đảm bảo điều kiện sức khỏe và lý lịch tại công an.
 • Phí học tiếng Anh. Phí thi chứng chỉ tiếng Anh. Phí học và nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp.
 • Phí cho công ty dịch vụ hỗ trợ đi xuất khẩu lao động Úc.

Một số điều kiện khác ngưi XKLĐ sang Úc cn đáp ứng

 • Yêu cầu về độ tuổi: Độ tuổi 18 đến 50 tuổi.
 • Yêu cầu về tính cách: Người xuất khẩu lao động Úc cần kiên trì chịu khó…
 • Có lí lịch trong sạch: Trong khi làm hồ sơ ngưi lao động phải xuất trình các giấy tờ liên quan đến cá nhân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… bản sao đã công chứng không quá 6 tháng
 • Đt được các bài kiểm tra chuyên môn và trình độ ngoại ngữ của các cơ quan Úc

Yêu cầu về điều kiện với từng công việc

1. Lao động thực tập

Lao động thực tập là lực lưng lao đng đến Úc với mục đích tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Với lực lưng này, điều kiện tương đối dễ dàng như chỉ cần có thể làm được thử tục và hồ sơ, có bng đại học theo đúng công việc mà bạn mong muốn, không có bệnh truyền nhiễm và trình độ tiếng Anh ở mứcIELTS 5.5 tất cả kỹ năng.

Với những lao động này sẽ không đưc hưng lương nhiu như lương lao động tay nghề cao, mức lương ở khoảng 80%. Một số công ty cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động cũng cung cấp dịch vụ đào tạo nghề nghiệp.

2. Lao động phổ thông

Lao động phổ thông sang Úc thường sẽ là những công việc tay chân và làm trong các ngành nông nghiệp, đánh cá, công nhân. Đi tưng này thưng không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc nhưng phải có tối thiểu bằng trung học phổ thông, không mắc các bệnh truyền nhiễm, sức khỏe tốt, đủ chi phí làm hồ sơ, tiếng anh thuộc dạng cơ bản IELTS 4.5 trở lên.

3. Lao động tay nghề cao

Đây là đi tưng lao động có nhiều điều kiện nhất khi xuất khẩu lao động Úc. Các đơn hàng dành cho đi tương này sẽ yêu cầu lao động tay nghề cao với mức lương cao nhưng điều kiện vô cùng khắt khe để tuyển chọn được những lao động có trình đ và năng lực phát triển.

Điều kiện cần thiết là đã có chứng chỉ đào tạo công việc, xác minh được kinh nghiệm làm việc qua các công ty, chứng minh mức lương xng đáng. Tiếng Anh nằm trong mức IELTS 7.0 trở lên thông hiểu các từ tiếng Anh chuyên ngành làm việc. Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, đủ kinh phí cho việc nộp hồ sơ.

IV. Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Úc

Do thuộc những nước có mức sống xa xỉ hàng đầu thế giới vì thế mà khi lao động tại Úc sẽ gặp nhiều vấn đ khó khăn.

 • Mức sống ở Úc khá cao nên ngưi lao động phải tốn 1 khoản sinh hoạt phí khá lớn
 • Đối với những lao động có tay nghề thấp thì mức lương sẽ thấp
 • Khoảng cách đa lý xa xôi, khó khăn đi lại
 • Nhiều loại visa khác nhau khiến ngưi lao động khó hiểu
 • Nhiều quy định khắt khe khi thi tuyển dụng
 • Một vấn đề khiến cho XKLD Ucs khó khăn hơn là do quy định khi muốn tuyển dụng nhân sự sẽ bắt buộc phải tuyển dụng ngưi lao động bản đa trước tiên. Nếu sau 8 tuần mà không có ai ứng tuyển thì mới đưc phép làm đơn xin tuyển dụng lao đng ngoài nước lên chính quyền sở tại.

 V. Những ưu đim khi đi XKLD Úc

Ngoài mức lương cao, phúc lợi tốt thì còn nhiều ưu điểm có thể kể đến khi đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Các ưu điểm có thể kể đến như:

 • Xuất khẩu lao động Úc hiện tại có nhiều nghề nghiệp tuyển dụng như nông nghiệp, xây dựng, nghề bếp,…
 • Được bảo lãnh người thân qua sinh sống sau 1 năm làm việc (phí bảo lãnh ~5.000 AUD/người)
 • Thời gian visa 2 năm gia hạn 1 lần, sau 4 năm làm việc có thể xin chuyển visa thường trú
 • Đưc hưởng rất nhiều đặc quyền khi sinh con tại đây
 • Trình độ ngoại ngữ sau thời gian dài sinh sống, lao động làm việc sẽ cải thiện đáng k

Có thể nói rằng, trong tất cả các thị trưng XKLD nước ngoài thì Úc là lựa chọn hàng đầu. Vậy theo bạn thì có nên đi xuất khẩu lao động Úc không?

VI. So sánh xuất khẩu lao động Úc và Nhật Bản

Nhật Bản là cường quốc có  mức thu nhập cao nhất châu Á cho các lao động Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung. Nhưng, Úc lại là một trong 10 quốc gia kinh tế lớn mạnh thế giới. Điu đó đồng nghĩa với mức lương cơ bản tại Úc cũng cao hơn nhiều so với Nhật Bản. Vậy điều khác biệt nào giữa hai quốc gia này?

Nhật Bản

Úc

Chi phí

Dao động từ 90 triệu đến 160 triệu cho đơn hàng 3 năm

Dao động từ 180 triệu đến 600 triệu cho đơn hàng 2 năm (có gia hạn)

Mức lương

Từ 26 đến 40 triệu/tháng. Con số này chưa tính tăng ca và làm thêm ngoài giờ.

Lương tháng từ 50 – 70 triệu tùy lĩnh vực

Ưu điểm

Khoảng cách địa lý gần
Chi phí thấp hơn
D
ễ ứng tuyển

Lương cao
Đ
ời sống cao

Nhưc điểm

Tiếng Nhật khó học hơn tiếng Anh

Chi phí cao
Khoảng cách địa lý xa
Yêu cầu trình độ chuyên môn và tiếng Anh cao
Đi
ều kiện tuyển dụng nghiêm ngặt

Nhìn chung, Úc dù có nhiều hạn chế trong việc ứng tuyển ngưi lao động. Tuy nhiên không vì vậy mà sống lao động muốn đi xuất khẩu lao động Úc bị giảm đi.

VII. Những câu hỏi thường gặp

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Úc?

Chi phí xuất khẩu lao động Úc khoảng từ 170 đến 530 triệu VNĐ

2. Mức lương đi xkld Úc?

Lương cơ bản theo giờ khoảng 22AUD (~350 ngàn VNĐ) vào khoảng 70 triệu/ tháng chưa tính tăng ca, làm thêm gi

3. Có bằng cấp 3 có đi xkld Úc được không?

Yêu cầu tối thiểu đ đi xkld Úc là cần có bằng cấp 3 trở lên. Vì thế nếu chỉ có bằng cấp ba, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi bình thường

4. Tôi có thể đăng ký xuất khẩu lao động Úc ở đâu?

Ngoài Bộ lao đng – thương binh và xã hội ra thì cũng có một số công ty đưc phép đưa ngưi lao đng đi xkld Úc. Tuy nhiên ngưi lao động cần tìm hiểu kỹ các công ty này trưc khi đưa ra quyết định.

5. Không có tiền có đi xkld Úc được không?

Nhiều ngân hàng có chính sách cho vay vốn đ ngưi lao đng đi xkld. Người lao động sẽ được hỗ trợ và giảm bớt áp lực tài chính.

0983745111