CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ VỀ VISA NHẬT? DỊCH VỤ XIN VISA NHẬT BẢN

Để đặt chân tới đất nước Nhật Bản du lịch, học tập hay làm việc, điều quan trọng nhất bạn cần chính là xin visa. Có rất nhiều lý do để Đại sứ quán Nhật từ chối visa của bạn. Do đó, để xin visa thành công, đây sẽ là những lưu ý về dịch vụ visa Nhật Bản mà bạn cần biết.

I. KHÁI QUÁT VISA NHẬT BẢN

1. Các loại visa, số lần visa có hiệu lực

Theo nguyên tắc, visa chỉ có hiệu lực nhập cảnh 1 lần (visa single).

Tuy nhiên, tùy vào mục đích nhập cảnh mà Đại sứ quán Nhật Bản có thể cấp loại visa để bạn liên tục được xét duyệt nhập cảnh. Ví dụ như loại visa double, visa nhiều lần. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trường hợp visa “lưu trú ngắn hạn” thì tổng thời gian ở Nhật không thể quá nửa năm (theo mục đích thăm thân, thăm bạn bè, du lịch, công tác…).

Dưới đây là thông tin về số lần hiệu lực (số lần được cho phép nhập cảnh), thời hạn hiệu lực (thời hạn được chấp nhận xét duyệt nhập cảnh), thời hạn lưu trú (số ngày được phép lưu trú tại Nhật).

Loại visa Số lần hiệu lực Thời hạn hiệu lực

(Tính từ ngày tiếp theo ngày phát hành)

Thời hạn lưu trú

(Tính từ ngày tiếp theo ngày nhập cảnh Nhật)

Visa 1 lần (Single) 1 lần 3 tháng 15 ngày trở lên

(Mỗi lần lưu trú ngắn hạn, giới hạn trong 90 ngày)

Visa 2 lần (Double) 2 lần 6 tháng (với visa quá cảnh – transit là 4 tháng)
Visa nhiều lần (Multiple) Nhiều lần 1 năm trở lên (tùy theo mục đích sang Nhật)

2. Nội dung trên mặt visa

Trên mặt visa sẽ có những nội dung sau đây.
Nội dung trên mặt visa

*Nếu thông tin trên visa có sai sót phải ngay lập tức liên hệ với Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Nhật Bản và nhận lại visa đúng nội dung.

II. TIÊU CHUẨN CƠ BẢN ĐỂ CẤP VISA

Không phải tất cả người nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh Nhật Bản đều được cấp visa.

Theo nguyên tắc, người xin visa sẽ được cấp nếu có đủ các điều kiện dưới đây và được nhận định rằng việc cấp visa là thích hợp. Những ai không đạt tiêu chuẩn cơ bản sẽ bị từ chối hoặc dừng xét duyệt.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, tính từ ngày bị từ chối trong 6 tháng sẽ không được xin visa với cùng một mục đích. Xin lưu ý, không công bố lý do bị từ chối.

Điều kiện cấp visa
1 Người xin visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.
2 Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đủ và chính xác.
3 Hoạt động tại Nhật của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951. Sau đây gọi là “Luật xuất nhập cảnh”).
4 Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

III. VỀ VIỆC ỦY QUYỀN, NỘP HỒ SƠ VÀ NHẬN KẾT QUẢ VISA

Theo nguyên tắc, người xin visa là chính chủ phải nộp và nhận kết quả tại Đại lý ủy thác được chỉ định (phí phát sinh riêng).

Tuy nhiên, nếu người xin visa thuộc diện dưới đây thì có thể ủy quyền cho gia đình – công ty đang làm việc – cơ quan phái cử – công ty du lịch chỉ định (không chấp nhận bạn bè). Cần viết giấy ủy quyền, kèm giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người ủy quyền và người được ủy quyền. Sau đó nộp giấy tờ cho Đại lý ủy thác.

Nếu không phải Đại lý ủy thác được Đại sứ quán chỉ định (phí phát sinh riêng) thì không được phép nộp dịch vụ ủy thác.

“Những người được phép ủy quyền”

(1) Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi.

(2) Người khuyết tật hoặc có bệnh tật.

(3) Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

(4) Người sang Nhật vì lý do công việc của công ty đang làm.

(5) Du học sinh, thực tập sinh của công ty phái cử được chính phủ Việt Nam chứng nhận.

(6) Người tham gia tour đoàn do công ty du lịch tổ chức được Đại sứ quán chỉ định.

(7) Người cần xem xét trường hợp đặc biệt khác.

Những người được ủy quyền

IV. NHỮNG LƯU Ý KHÁC

(1) Không mua vé máy bay đi Nhật khi chưa nhận được visa. Đại sứ quán Nhật Bản không chịu trách nhiệm nếu người xin visa không nhận được visa theo dự định.

(2) Trường hợp người xin visa không xuất trình đủ hồ sơ cơ bản hoặc có nội dung không đầy đủ, sai sót sẽ không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa. Cũng có trường hợp sau khi Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu bổ sung thêm các giấy tờ khác hoặc yêu cầu phỏng vấn.

(3) Hồ sơ đã nộp cho Đại sứ quán sẽ không được trả lại. Nếu giấy tờ cần trả lại bản gốc (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chấp nhận nhập học…) và Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE), quý khách hãy nộp kèm một bản photocopy.

(4) Lưu ý: Đề nghị quý khách không gửi trực tiếp hồ sơ cơ bản qua Email, Fax, đường bưu điện đến Đại sứ quán Nhật. Trừ trường hợp Đại sứ quán trực tiếp yêu cầu. Những hồ sơ tự ý gửi đến sẽ không được tiếp nhận.

(5) Đại sứ quán sẽ không thể cấp visa sớm trừ trường hợp nhân đạo.

V. DỊCH VỤ XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Việc tự xin visa đối với du học sinh thường mất khá nhiều công sức và thời gian do cần di chuyển để trực tiếp nộp hồ sơ. Bạn có thể sử dụng dịch vụ xin visa Nhật Bản thông qua công ty được Đại sứ quán cấp quyền đại diện như HIMAWARI. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trọn gói thủ tục xin visa và thay bạn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán.

Ngoài ra, HIMAWARI cũng phối hợp với các trường Nhật ngữ, sẽ giúp bạn hoàn thiện tất cả các thủ tục xin COE tại Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. COE (Certificate of Eligibility) là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh; được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Mục đích nhằm xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật.

HIMAWARI tự hào trung tâm tư vấn du học Nhật Bản dịch vụ tư vấn hỗ trợ du học sinh toàn diện nhất.

Trong suốt hơn 13 năm hoạt động, HIMAWARI luôn là trung tâm có tỷ lệ đỗ COE cao nhất, xấp xỉ 100% và nhiều kinh nghiệm xử lý các hồ sơ khó, hồ sơ từng trượt COE/visa.
Trên đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi tiến hành xin visa Nhật Bản. Để quy trình xin visa thuận lợi và đơn giản hóa, các bạn vui lòng liên hệ HIMAWARI nhé!
Mọi thông tin liên liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ HIMAWARI
Hotline: 0983 745 111
Email: duhochhd@gmail.com
Facebook: Du học Quốc tế Himawari
Website: Himawari.vn

0983745111