// backlink

Du Học Nhật Bản 2019 Và Những Lưu Ý Vàng

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất châu Á. Bên cạnh đó, với nhiều sự lựa chọn trong ngành học, trường học và nhiều gói học bổng hấp dẫn, du học đến xứ Phù Tang hiện nay đã và đang thu hút nhiều du học sinh khắp nơi, trong đó có Việt Nam, vậy du học Nhật Bản 2019 cần những điều kiện gì? Tư vấn du học Himawari sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất châu Á

Giới thiệu sơ lược về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở Đông Bắc Á với địa hình chủ yếu là đồi núi và thường xuyên phải gánh chịu những trận thiên tai như động đất, sóng thần,… Tuy nhiên ngược lại, đất nước này lại là một trong 10 quốc gia có nền kinh tế giàu mạnh nhất thế giới (theo thống kê của New World Wealth vào tháng 2017). Từ Nhật Bản được viết theo âm Hán tự có nghĩa là “gốc của Mặt Trời”, vì thế đất nước này thường được gọi là “xứ sở Mặt Trời mọc”.

– Thủ đô: dù chưa bao giờ chính thức thừa nhận Nhật Bản có thủ đô, nhưng Tokyo luôn được mọi người Nhật và người nước ngoài xem là thủ đô chính thức.

– Tên tiếng Anh: Japan.

– Ngôn ngữ chính: tiếng Nhật.

– Bảng chữ cái: gồm 4 bảng là Hiragana, Katakana, Kanji và Romanji.

– Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật.

– Dân số: 127.003.762 người (theo trang danso.org cập nhật đến ngày 17/01/2019).

– Diện tích: 377.974 km2 (theo Báo điện tử của Đài truyền hình Việt Nam tính đến ngày 1/10/2017).

10 lý do nên du học Nhật Bản 2019

Nhật Bản có mức sống cao và thường xảy ra động đất, sóng thần,… khiến nhiều người ngần ngại lựa chọn du học Nhật Bản. Tuy nhiên, với 10 “gạch đầu dòng” dưới đây, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có thể quyết định nhanh chóng:

– Nhật Bản là một trong 10 nước có nền kinh tế và trình độ khoa học công nghệ thuộc top đầu của thế giới. Vì thế, khi du học Nhật Bản bạn sẽ được học hỏi và tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật hiện đại, tiếp thu những phương pháp và lối tư duy mà người Nhật đã sử dụng để vượt lên những trở ngại của tự nhiên để trở thành một cường quốc.

– Nhật Bản có nhiều trường học chuyên về nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn và có thể học chuyên sâu vào lĩnh vực mong muốn.

– Do tỉ lệ dân số trẻ của Nhật Bản thấp nên để thu hút du học sinh nước ngoài nhằm tạo ra thêm nguồn lao động cho đất nước, các hiệp hội, tổ chức,… của Nhật thường có nhiều phần học bổng hấp dẫn cho các du học sinh.

– Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản đang rất tốt đẹp, có ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam. Điều này tạo cơ hội nhiều cơ hội việc làm cho những người biết giao tiếp bằng tiếng Nhật và có nhiều cơ hội thăng tiến đối với những bạn đi du học Nhật Bản có trình độ chuyên môn cao.

 

Du học Nhật Bản mang đến nhiều sự lựa chọn về ngành học và học bổng

– Người Nhật nổi tiếng là có tính kỷ luật cao, cần cù, sáng tạo và có tinh thần trách nhiệm cao nên khi học tập trong môi trường như thế, bạn cũng được rèn luyện với những nề nếp tốt và phát triển khả năng của bản thân.

–  Lao động biết tiếng Nhật mà đặc biệt là lao động có trình độ cao đang là cơn khát của các công ty, doanh nghiệp Nhật, bởi tuy tiếng Nhật đang ngày càng phổ biến song số lượng công ty Nhật mở ra cũng rất nhiều. Vì vậy, các vị trí trong các công ty đang bị thiếu hụt những người có khả năng và có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật.

– Du học sinh có thể vừa học vừa làm để trang trải giúp cuộc sống được tốt hơn và cũng có quy định rõ ràng về làm thêm để đảm bảo cho du học sinh đi làm nhưng vẫn cân bằng được việc học.

– Vì là cường quốc có vị thế trên thế giới và cũng được thế giới công nhận về chất lượng trong các lĩnh vực, nên bằng cấp được Chính phủ Nhật Bản cấp có giá trị trên tất cả các nước khác.

– Tuy Nhật Bản thường xảy ra động đất với mức độ rung chấn có lúc ít có lúc nhiều nhưng Chính phủ Nhật Bản hướng dẫn rất kỹ về các cách đối phó khi có động đất xảy ra và có biện pháp bảo vệ người dân nên xác suất tử vong do thiên tai cũng cực kỳ thấp.

– Nhật Bản vừa phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại nhưng vẫn giữ lại những tinh hoa văn hóa truyền thống, trong đó có nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Điều kiện du học Nhật Bản 2019 là gì?

Tuy không quá phức tạp như các nước Châu Âu nhưng để du học đến một đất nước phát triển cao như Nhật Bản bạn cũng cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Điều kiện du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông

Đây là chương trình cho những bạn đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đang theo học tại một trường trung học phổ thông tại Việt Nam và muốn tiếp tục học chương trình của bậc trung học phổ thông tại xứ sở Mặt trời mọc. Đối tượng này không cần thi đầu vào, điều kiện cần là có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N5 trở lên hoặc tham gia một khóa học tiếng Nhật bắt buộc tại Việt Nam đối với trường hợp không có N5 và tài chính của người bảo lãnh phải từ 800 triệu đồng trở lên.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ Cử nhân và Dự bị

Những người từ 18 đến 30 tuổi, có điểm trung bình 3 năm trung học phổ thông từ 6.0 trở lên (hoặc 5.0 đối với một số trường mới mở) muốn học bậc Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản thì phải có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N3 trở lên để học và hiểu được chuyên ngành. Các trường hợp chưa sử dụng tốt tiếng Nhật, chưa có N3 thì sẽ học ở một trường Nhật ngữ trước để cải thiện ngôn ngữ.

Điều kiện du học Nhật Bản 2019

Điều kiện du học Nhật Bản đối với người học hệ Thạc sĩ

– Đã tốt nghiệp Đại học hoặc có học lực tương đương.

– Đã hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm.

– Đã hoàn thành chương trình giáo dục 15 năm với số điểm xuất sắc và được công nhận đủ trình độ để tốt nghiệp.

– Tuổi từ 22 trở lên, được công nhận năng lực học vấn từ cử nhân Đại học trở lên và được qua vòng xét tuyển.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ Tiến sĩ

– Có bằng Thạc sĩ hoặc chứng nhận học lực tương đương với bằng Thạc sĩ.

– Tuổi từ 24 trở lên, được công nhận năng lực học vấn từ Thạc sĩ trở lên và được qua vòng xét tuyển.

Đối với các ngành học như y khoa, nha khoa, dược sĩ, thú y

– Đã hoàn thành chương trình học 6 năm Đại học y khoa, nha khoa, dược sĩ, thú y.

– Đã học ít nhất 4 năm hệ Đại học và được công nhận có đủ trình độ học vấn với số điểm xuất sắc.

– Đã hoàn thành chương trình giáo dục 18 năm với số điểm xuất sắc và được công nhận đủ trình độ để tốt nghiệp.

Điều kiện đối với người bảo lãnh tài chính du học Nhật Bản

Ngoài những điều kiện về độ tuổi, trình độ tiếng Nhật, học lực ở Việt Nam thì bạn cũng cần chú ý một số yêu cầu áp dụng cho người bảo lãnh tài chính. Vì từng có rất nhiều người lấy lý do du học để sang Nhật lao động trái phép, trộm cắp,… nên để chứng minh gia đình bạn có đủ khả năng kinh tế để chi trả cho suốt quá trình bạn du học thì người bảo lãnh cần chứng minh tài chính của mình được rõ ràng và minh bạch.

Người bảo lãnh tài chính (thông thường là bố hoặc mẹ hay một số trường hợp là anh chị em ruột của du học sinh hoặc anh chị em ruột của bố mẹ) phải có công việc với mức thu nhập ổn định và thể hiện được khả năng chi trả cho các khoản phí khi bạn học ở Nhật. Người bảo lãnh phải có ít nhất 500 triệu trong sổ tiết kiệm và phải chứng minh được nguồn gốc số tiền đó là hợp pháp.

Du học Nhật Bản mang đến cơ hội việc làm cao

Điều kiện sức khỏe và điều kiện về pháp lý khi du học Nhật Bản

– Người du học Nhật Bản phải khám sức khỏe tại những nơi đủ tiêu chuẩn đánh giá như bệnh viện, phòng khám đa khoa được cấp giấy phép (một số công ty tư vấn du học sẽ chỉ định nơi khám để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu) để xác nhận bản thân không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,…

– Du học sinh không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Nếu đã từng nhập cảnh vào Nhật Bản thì không bị cục nhập cảnh Nhật Bản cho vào “danh sách đen”.

Cần giấy tờ gì cho hồ sơ du học Nhật Bản?

– 20 ảnh thẻ (10 ảnh 3×4 cm; 2 ảnh 4,5×4,5 cm; 8 ảnh 4×6 cm) nền trắng, áo trắng và chụp trong vòng 3 tháng trở lại.

– 2 giấy khai sinh photo có số hiệu công chứng và công chứng trong vòng 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ xin visa.

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân (2 bản của du học sinh và 2 bản của người bảo lãnh) photo rõ mặt, rõ số, thời hạn cấp không quá 15 năm và photo 2 mặt trên cùng 1 mặt giấy A4.

– 2 hộ khẩu photo công chứng có thông tin của du học sinh (nếu không cùng hộ khẩu với người bảo lãnh thì kèm thêm 2 hộ khẩu photo công chứng của người bảo lãnh).

– Hộ chiếu gốc (có thể nộp sau nhưng phải nộp sớm ít nhất 2 tháng so với thời điểm xuất cảnh).

– 1 bản gốc sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của địa phương.

– 1 giấy khám sức khỏe theo hướng dẫn của công ty tư vấn du học (có thể nộp sau).

– 1 bản gốc và 2 bản photo công chứng giấy xác nhận công việc của du học sinh (nếu từng đi làm) được công ty đã làm ký và đóng dấu (ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại và mã số thuế của công ty).

– 1 bản gốc và 2 bản photo bằng cấp

+ Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

+ Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/ Đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc thẻ sinh viên/ giấy xác nhận sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp).

– 1 bản gốc và 3 bản photo công chứng học bạ trung học phổ thông hoặc bảng điểm Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học.

– Sổ tiết kiệm (kèm xác nhận số dư) có tối thiểu 500 triệu đồng.

– Chứng minh nguồn thu nhập có tối thiểu 300 triệu đồng/ năm.

– 1 bản gốc và 1 bảng photo chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (JLPT, NAT-TEST, TOPJ, JTEST,… cấp độ N1 – N5) và bảng điểm chi tiết.

– Nếu là tu nghiệp sinh về nước thì kèm thêm 1 bản gốc, 3 bản photo công chứng và 2 bản photo không công chứng của chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp sinh và hợp đồng tu nghiệp.

– 2 bản photo công chứng các giấy tờ khác

+ Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất.

+ Đối với công nhân viên chức: giấy xác nhận công việc, bảng lương, quyết định bổ nhiệm chức vụ (kèm giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất của công ty, cơ quan đang làm việc).

+ Đối với hộ làm nông nghiệp: Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất, kê khai thu nhập tối thiểu 3 năm gần đây nhất (có xác nhận của địa phương)

+ Đối với trường hợp góp vốn kinh doanh: phải có biên bản góp vốn, giấy tờ chia cổ tức, lãi suất,…

Lưu ý:

– Tuỳ trường hợp mà bạn có thể được yêu cầu phải nộp cả bằng và bảng điểm Trung cấp/Cao đẳng/Đại học cùng với bằng và học bạ trung học phổ thông.

– Một số giấy tờ sẽ được yêu cầu dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, cần hỏi rõ công ty tư vấn du học để tránh việc phải đi công chứng nhiều lần mất thời gian.

Học phí của các trường tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Việc tìm hiểu rõ về học phí và các khoản phí khác ở trường là điều hết sức quan trọng đối với những bạn đang chuẩn bị du học ở nước ngoài. Vì thực tế, ngoài học phí thì khi nhập học, các bạn du học sinh còn phải đóng thêm những khoản phí khác, cộng lại thành học phí tổng cho năm học đầu tiên. Thông thường, những khoản phí đó gồm phí nhập học vào trường, phí sử dụng trang thiết bị, phí tham gia câu lạc bộ, phí thực hành,… Tùy theo mỗi trường mà những khoản phí này sẽ chênh lệch khác nhau và có thể sẽ thay đổi ít nhiều qua các năm. Nhiều trường sẽ đưa ra thời hạn đóng các khoản học phí và thường sẽ yêu cầu đóng trước khi nhập học nên để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra như bị từ chối nhập học thì các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ ngay khi nhận được kết quả đậu vào trường.

Tùy vào từng ngành, từng trường và từng khu vực mà mức học phí sẽ khác nhau, những năm sau mức học phí có thể sẽ giảm khoảng 20% do không phải đóng phí nhập học, nhưng cũng tùy vào số tín chỉ của từng năm học. Dưới đây là bình quân tổng học phí năm học đầu tiên của các trường Cao học, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và trường Nhật ngữ tại Nhật Bản.

Bảng thống kê chi tiết dự kiến học phí tại Nhật Bản 2019
Bảng thống kê chi tiết dự kiến học phí tại Nhật Bản 2019
Bảng thống kê chi tiết dự kiến học phí tại Nhật Bản 2019
Bảng thống kê chi tiết dự kiến học phí tại Nhật Bản 2019

Lưu ý: Đây là số tiền bình quân lớp học vào ban ngày của trường dạy nghề.

Bảng thống kê chi tiết dự kiến học phí tại Nhật Bản 2019
Bảng thống kê chi tiết dự kiến học phí tại Nhật Bản 2019

Tổng chi phí du học Nhật Bản khoảng bao nhiêu?

Học phí, tiền ký túc xá, phí làm hồ sơ du học, vé máy bay,… là những khoản phí ảnh hưởng khá nhiều đến tổng chi phí cho chuyến du học Nhật Bản của bạn. Việc lên bảng chi tiết về tổng chi phí cho kì du học sắp tới là rất quan trọng, vì nếu bạn không tìm hiểu rõ, khi sang đến nơi đất khách, việc thiếu hụt chi phí tài chính sẽ khiến bạn rất khó khăn. Vì vậy, ngay khi có kết quả đậu vào trường, bạn phải tìm hiểu rõ về mức học phí, tiền nhà trọ/ ký túc xá, sinh hoạt phí,… ở Nhật Bản để chuẩn bị đủ số tiền cần thiết. Những khoản chi phí cụ thể bạn chuẩn bị là:

Trước khi sang Nhật Bản

Chi phí học tiếng Nhật tại Việt Nam

Với những bạn đã được đầu tư học tiếng Nhật trước đó thì sẽ nhẹ được phần chi phí này, còn với những bạn chưa sử dụng thành thạo hoặc chưa từng học tiếng thì phải học thêm tại các trung tâm Nhật ngữ sơ cấp để có thể giao tiếp được cơ bản khi sang du học Nhật Bản. Học phí của một khóa học khoảng 3 tháng tại các trung tâm là khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Chi phí làm hồ sơ

Bao gồm các khoản phí như tư vấn làm hồ sơ, hướng dẫn các thủ tục chứng minh tài chính, dịch thuật hồ sơ, xin visa, gửi hồ sơ sang Nhật,… khoảng 10 – 20 triệu đồng tùy vào trường hợp của bạn có gặp trục trặc về việc xin visa, chứng minh tài chính hay không. Nếu bạn đã từng sang Nhật hay du lịch đến các nước phát triển và tài chính gia đình bạn tốt thì chi phí sẽ thấp hơn và cũng dễ dàng xin visa hơn.

Tùy vào từng công ty, trung tâm tư vấn du học mà sẽ có mức phí khác nhau, bạn nên chọn những nơi uy tín và có nhiều đánh giá tốt. Một số công ty, trung tâm tư vấn du học tốt như Visa Liên Đại Dương, Du học himawari, du học ligo,…

Vé máy bay

Tùy thuộc vào hãng hàng không mà bạn chọn cũng như nếu bạn săn được vé giá rẻ thì giá vé dao động từ khoảng 5 – 11 triệu đồng.

Du học Nhật Bản hiện đang là lựa chọn của nhiều sinh viên, học sinh Việt

Chi phí khi đã sang Nhật

Vì học phí năm học đầu tiên đã đóng trước đó nên khi mới sang Nhật thì điều bạn cần chú ý là các khoản chi phí sinh hoạt, nếu bạn không cân đối tốt các khoản chi phí, sử dụng hay mua sắm quá tay thì một khoảng thời gian sau đó bạn sẽ gặp khó khăn vì khi mới qua Nhật sẽ khó có thể tìm được công việc ngay. Ngoài ra, tùy theo vùng mà các khoản chi phí cũng sẽ khác nhau, những thành phố lớn thì sẽ đắt hơn nhiều so với những tỉnh lẻ.

Tiền ký túc xá/ nhà trọ

– Ký túc xá: 100.000 – 160.000 yên/3 tháng

Do vị trí gần trường và có thể sử dụng chia sẻ với bạn cùng phòng các đồ dùng chung trong phòng nên sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

– Nhà trọ: khoảng 80.000 – 100.000 yên/tháng (gồm cả tiền điện nước, ăn uống, đi lại,…)

Ưu điềm của việc ở trọ là bạn được sống cùng người bản địa, có cơ hội học hỏi thêm về văn hóa và trau dồi khả năng giao tiếp. Tuy nhiên bạn có thể sẽ mất thêm chi phí đi lại vì những chỗ trọ gần trường khá đắt nên các bạn du học sinh thường chọn những nơi xa trường một chút để tiết kiệm chi phí.

Tiền ăn uống

Từ 15.000 – 23.000 yên/tháng, nếu bạn tự nấu hoặc ăn ở nhà ăn sinh viên thì sẽ giảm được nhiều chi phí hơn so với việc ăn ngoài.

Chi phí khác

Khoảng từ 15.000 – 20.000 yên/tháng gồm các khoản như tiền đi lại, tiền điện thoại, thuốc men,…

Tổng kết lại, từ lúc bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cho đến khi sang Nhật thì tổng tất cả các khoản chi phí (không tính học phí) khi du học Nhật Bản 2019 trong tháng đầu tiên là khoảng 200.000 – 250.000 yên.

Vừa rồi là tất cả các thông tin cần thiết cho những bạn đang chuẩn bị hành trang cho chuyến du học Nhật Bản.

Để biết thêm thông tin chi tiết về danh sách trường Nhật ngữ và chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua form điền thông tin tại đây hoặc đến chi nhánh gần nhất để được tư vấn trực tiếp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần thương mại quốc tế Himawari

Website: https://himawari.vn    /  https://duhocnhatbanhic.com

Fanpage: Du học quốc tế Himawari

Bài viết liên quan
0983745111